Cà chua ngon ngọt, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cà chua đặc biệt chứa nhiều lycopene, một hợp chất thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và chống lại cháy nắng.
Theo SKĐS, cà chua là một thực phẩm rất thân thuộc với mọi người dân trên toàn thế giới. Khoa học đã chứng minh lợi ích của cà chua đối với sức khỏe và tuổi thọ con người. Không chỉ là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng, tạo màu sắc đẹp cho món ăn, cà chua còn là một vị thuốc quý chữa bệnh.
Cà chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như cải thiện thị lực, phòng chống ung thư, làm sáng da, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp ngủ ngon, giữ xương chắc khỏe, hỗ trợ trị các bệnh mạn tính, tốt cho mái tóc, giúp giảm cân…
Cà chua ngon ngọt, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cà chua đặc biệt chứa nhiều lycopene, một hợp chất thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và chống lại cháy nắng.
Lycopene carotenoid có hàm lượng dồi dào nhất trong cà chua chín. Nó được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong vỏ cà chua. Cà chua càng đỏ thì hàm lượng lycopen càng nhiều.
Các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng mạnh đến sự hấp thụ lycopene trong cà chua. Sử dụng hợp chất thực vật này kết hợp với chất béo có thể tăng khả năng hấp thụ lycopene lên đến bốn lần.
Cà chua - Vị thuốc quý
Một số người dùng quả cà chua làm thuốc nhuận tràng, chữa sốt, lao phổi. Tại Tây Ban Nha người ta phối hợp quả cà chua với ớt để chữa trĩ, hoặc người ta nấu cà chua với dầu hay mỡ (cho đến khi bốc hết hơi nước) rồi dùng dưới dạng thuốc mỡ bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.
Đọt cà chua (lá non) được nhân dân dùng đắp mụn nhọt, nơi viêm tấy như sau: Lấy đọt cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vào vài hạt muối. Đắp lên nơi mụn nhọt hay viêm tấy, băng lại. Ngày làm một hoặc hai lần cho đến khi khỏi.
Lá cà chua khô được dùng làm nguyên liệu chiết tomatin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh hại cây trồng (nhưng với một liều nào đó lại có tác dụng kích thích sinh trưởng, ví dụ đối với sâu coleoptile của thóc avoine). Tomatin còn được dùng để bán tổng hợp các hormone steroidic.
Lưu ý khi ăn cà chua:
Không ăn cà chua xanh vì cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, chất này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Không ăn cà chua khi đói vì nó có thể gây hại cho dạ dày.
Cách chọn cà chua:
Hãy chọn những quả cà chua có cuống tròn không góc cạnh, có trọng lượng tương đối không quá nhẹ, phần gốc có màu đen có nghĩa quả đã chín vừa. Nếu cà chua chưa chín có thể gây độc. Nếu phần cuống có màu xanh non, vỏ ngoài có chút ánh trắng là tốt nhất.
Một số món ăn nấu từ nguyên liệu cà chua:
1. Cà chua xào súp lơ
Nguyên liệu: 2 quả cà chua, lượng súp lơ vừa phải, hành lá, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, dầu hào.
Cách làm:
- Bỏ vỏ cà chua, thái miếng nhỏ
- Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ thành miếng, rửa lại 1 lần nữa
- Lấy nồi nước đun sôi, thả súp lơ đã thái vào nồi, để khoảng 2 phút
- Đổ súp lơ vào bát nước lạnh (để rau có độ giòn dai)
- Thái nhỏ hành lá
- Đổ dầu vào chảo, thả hành vào xào qua, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi thấy cà chua đã mềm thành sốt thì thả súp lơ vào đảo đều. Cho thêm dầu hào vào (tránh dùng xì dầu bị đậm mùi và màu không đẹp). Cuối cùng đổ ít đường, hạt nêm và đảo đều.
- Đổ ra đĩa và thưởng thức.
2. Cà chua sốt mỳ Ý thịt bò
Nguyên liệu: 100 g mỳ ý, 1 miếng thịt bò, 2 quả cà chua, ¼ hành tây, nửa củ cà rốt, ½ muỗng muối, ít hạt nêm, 2 tép tỏi, 2 thìa to sốt cà chua, 15 g bơ, ít hạt tiêu, ít lá húng quế.
Cách làm:
- Xay thịt bò (thịt lợn đều được), tỏi, hành tây, cà rốt
- Thái miếng cà chua
- Bật chảo nóng rồi thả bơ vào, rồi thả tỏi và hành tây đã xay vào xào cho thơm đến khi ngả vàng
- Thả thịt đã xay vào xào chín
- Thả cà rốt, cà chua vào xào tiếp
- Đổ sốt cà chua vào, xào đến khi vừa chín tới thì thả thêm húng quế, hạt tiêu, muối, hạt nêm
- Vặn lửa nhỏ đun chín tương cà chua thịt bò
- Dùng một nồi nước khác đun nước sôi, rồi thả mỳ vào, cho chút muối đun khoảng 7 – 8 phút là được
- Gắp mỳ ra đĩa, rồi đổ sốt cà chua đã chưng lên trên là xong.
3. Trứng xào cà chua tam sắc
Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 1 quả ớt chuông, 1 quả trứng, dầu ăn, muối, đường.
Cách làm:
- Thái miếng cà chua
- Cắt quả ớt chuông thành 2 nửa, 1 nửa làm bát, 1 nửa làm nắp đậy
- Lấy phần làm nắp đậy cắt thành 1 nửa để lấy làm nguyên liệu nấu ăn, thái hạt lựu
- Bật bếp, đổ một lượng dầu ăn nhất định cho nóng chảo, đến khi sôi lên khoảng 7 – 8 phần, thả trứng vào, đánh bông lên, tạo hình trứng miếng (đừng đánh nát quá), đun đến khi vàng rồi đổ ra bát (chú ý không chưng quá lâu làm già trứng, ăn không ngon)
- Không cần thêm dầu vào chảo, thả cà chua, thêm đường, muối, đun thành sốt cà chua
- Vừa đun vừa lấy thìa ép cà chua thành nước, đến khi sốt cà chua sệt sệt, đổ trứng chưng và phần ớt chuông cắt nhỏ vào, đảo đều.
- Đổ phần trong chảo vào bát ớt chuông, lấy phần còn lại đậy lên trên làm nắp, vừa trang trí đẹp, lại vừa ngon.
4. Cà chua cuộn trứng chiên
Nguyên liệu: 3 quả trứng gà, ¼ quả cà chua, ¼ hành tây, 1 chiếc xúc xích, muối, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cho trứng vào bát đánh tan, đều và bông
- Cà chua, hành tây, xúc xích đều thái hạt lựu
- Lấy một chảo có đáy bằng, cho ít dầu vào, thả hành tây vào xào cho thơm
- Thả tiếp cà chua và xúc xích vào xào chín, rồi đổ trứng vào đều chảo
- Đợi đến khi trứng chín cố định trên chảo, bắt đầu cuộn dần trứng vào (giống bánh cuộn) là xong.