Cà Màu: Chấn chỉnh tình trạng lơ là, yếu kém trong quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Nguyên Du 19/03/2022 19:58

Ngày 19/3, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, việc tổ chức chăm sóc và cấp thuốc cho các F0 điều trị tại nhà đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện. Tuy nhiên, gần đây, theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng và các phương tiện thông tin đại chúng, cho thấy một số Trạm y tế xã, phường, thị trấn có biểu hiện lơ là, đùn đẩy trách nhiệm, người bệnh không được cấp thuốc điều trị nhưng cán bộ y tế không giải thích, hướng dẫn đến nơi, đến chốn; nhất là khâu tư vấn, phân loại bệnh, cấp thuốc uống miễn phí hoặc hướng dẫn cho người dân mua thuốc uống để điều trị kịp thời.

Từ đó, làm cho một số người bệnh giảm sút niềm tin, bức xúc ở một số cán bộ y tế, người bệnh lúng túng, bị động trong thực hiện quy định điều trị F0 tại nhà. Một số người dùng mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc, tạo ảnh hưởng không tốt cho công tác phòng, chống dịch.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai ngay một số nội dung.

Cụ thể, các trường hợp F0 khi đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà phải được cấp ngay túi thuốc điều trị Covid-19. Trong trường hợp không phát thuốc khi có chỉ định của cán bộ y tế hoặc vì lý do khách quan thì phải tư vấn, giải thích rõ cho người dân hiểu.

Tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Thuốc điều trị Covid-19 tại nhà phải đúng chỉ định của ngành y tế, khắc phục ngay tình trạng để người dân tự mua thuốc hoặc các F0 chia sẻ toa thuốc với nhau trong điều trị. Bên cạnh đó, cần làm tốt hơn nữa việc liên hệ, kết nối điện thoại để F0 được chuyên gia tư vấn, cho toa thuốc điều trị kịp thời.

Thường xuyên, đột xuất kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những cơ sở y tế, nhân viên y tế và những cán bộ liên quan thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không sâu sát cơ sở, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các trạm Y tế cấp xã, trạm Y tế lưu động, tổ Covid cộng đồng và các lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là kiểm tra tính kỷ luật các ca trực 24/24, kiểm tra sổ nhật ký theo dõi, kết quả xử lý thông tin, tư vấn, chăm sóc F0 điều trị tại nhà; kiểm tra các phương tiện, thiết bị y tế, bình ôxy, cơ số thuốc...tại các trạm y tế lưu động.

“Xử lý nghiêm những cá nhân không tuân thủ quy định, nếu vi phạm đến mức kỷ luật thì phải xem xét, xử lý kỷ luật, không được kiểm điểm rút kinh nghiệm”, văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cà Màu: Chấn chỉnh tình trạng lơ là, yếu kém trong quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO