Xã hội

Cà Mau: Phát triển sản phẩm OCOP lĩnh vực du lịch

Hằng Thu 05/11/2024 08:55

Du lịch sinh thái, cộng đồng vốn được xem là thế mạnh của nhiều địa phương ở Cà Mau. Hiện nay, một số cơ sở kinh doanh du lịch ở địa phương đang tập trung xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh nhằm hội đủ điều kiện để ngành chức năng công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao về lĩnh vực du lịch.

Ảnh 1 - Du lịch trải nghiệm ở huyện U Minh rất phát triển
Du lịch trải nghiệm ở huyện U Minh rất phát triển.

Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm

Ông Giang Hoàng Hon - Chủ cơ sở du lịch Hương Tràm, huyện U Minh cho biết, khu du lịch của ông chuyên về 2 mảng để thu hút khách gồm liên kết với các hộ dân khu vực lâm phần rừng tràm để đưa du khách trải nghiệm hoạt động gác kèo ong mật, đi xuồng máy xuyên rừng, đặt lợp, đặt trúm lươn trong rừng và các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống tại chỗ…

Để quảng bá hình ảnh khu du lịch đến với du khách, ông Hon đã thành lập trang web riêng hoặc giới thiệu hình ảnh, các hoạt động, món ăn trên nền tảng mạng xã hội; đồng thời, thúc đẩy kết nối với các đơn vị lữ hành để tổ chức các tour du lịch. Quan điểm làm du lịch của ông Hon là giúp du khách có nhiều trải nghiệm từ tham quan đến ẩm thực. Khi họ hài lòng với các dịch vụ của mình rồi giới thiệu cho bạn bè, người thân. Ông lấy chất lượng và thái độ phục vụ làm tiêu chí tiếp đón khách du lịch. Trên trang web của mình, ông Hon thường xuyên nhận lịch trình của khách đặt trước. Từ khi ứng dụng công nghệ số, lượng khách biết đến cơ sở du lịch Hương Tràm ngày càng tăng lên.

“Hiện tôi đã gửi hồ sơ cho ngành chức năng huyện U Minh để xem xét công nhận khu du lịch Hương Tràm là cơ sở đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao về du lịch. Về cơ bản khu du lịch Hương Tràm đã đáp ứng các tiêu chí, chờ ngành chức năng huyện U Minh thẩm định và có quyết định công nhận sản phẩm. Đây là niềm vinh dự lớn đối với khu du lịch Hương Tràm”, ông Hon nói.

Bà Tăng Hồng Cẩm, du khách đến từ TP.HCM đánh giá: “Chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên tại khu du lịch Hương Tràm rất tốt. Đến đây, tôi được hoà mình vào thiên nhiên, một cảm giác yên bình rất dễ chịu. Đồ ăn thức uống rất hợp với khẩu vị và chất lượng rất cao. Đây là khu du lịch rất tiềm năng, có nhiều lợi thế để phát triển hơn nữa trong tương lai. Tôi sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè và sẽ quay lại nơi đây trong thời gian tới”.

Có mặt tại khu du lịch Hương Tràm, anh Trần Minh Hoàng, du khách đến từ TP.Cần Thơ chia sẻ: “Ở khu du lịch này có rất nhiều sản phẩm đặc trưng rất nổi tiếng như mật ong, các sản phẩm từ cá đồng…rất thơm ngon và đạt chất lượng. Nhiều lần tới đây tôi mua về làm quà cho bạn bè, người thân và được mọi người đánh giá rất cao. Khu du lịch rất chú trọng đến yếu tố chất lượng nên làm hài lòng du khách chúng tôi mỗi khi có dịp đặt chân tới Cà Mau”.

Ảnh 2 - Đặt trúm lươn ở rừng U Minh Hạ
Đặt trúm lươn ở rừng U Minh Hạ.

Tiềm năng du lịch của U Minh

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, huyện U Minh là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện U Minh ngày càng tăng.

Vào những ngày cuối tuần, các khu, điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện như Hoa Rừng, Hương Tràm (xã Khánh An); Khang Huy, Ba Liêm (xã Nguyễn Phích); Vườn chim Năm Quốc, Sông Trẹm (xã Khánh Thuận), Vườn nho Duy Minh, Vườn Sầu riêng của anh Trần Văn Nhất (xã Nguyễn Phích)... Đến đây, du khách còn được trải nghiệm nhiều dịch vụ, trò chơi hấp dẫn, thú vị như gác kèo ong; đặt lờ hoặc tát mương (ao) bắt cá; bơi xuồng tham quan xuyên rừng; chạy xe đạp qua cầu treo; trượt cáp, cầu lắc, bơi xuồng ba lá…

Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với du khách là được tận mắt xem các loài động vật quý hiếm tại khu du lịch sinh thái Sông Trẹm. Đây cũng là trang trại cừu đầu tiên tại Cà Mau. Tất cả các khu, điểm du lịch sinh thái đều được bố trí nhiều tiểu cảnh để du khách thỏa thích chụp hình lưu niệm và “check in” và trải nghiệm cuộc sống dân dã, yên bình chốn thôn quê với bộ đồ bà ba truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất U Minh như: lẩu mắm rừng U Minh, cá lóc nướng chui, mắm ong, lươn um rau ngổ, chuột đồng chiên sả ớt, đọt choại luộc....

Bà Trần Hồng Ửng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh cho biết, huyện đang xem xét, đánh giá để công nhận khi du lịch sinh thái Hương Tràm ở xã Khánh An đạt tiêu chuẩn là sản phẩm OCOP du lịch. Hiện cơ sở này đã hội đủ các tiêu chí, điều kiện như phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, lượng du khách...

“Nếu được công nhận là sản phẩm OCOP về lĩnh vực du lịch thì du lịch sinh thái ở huyện U Minh sẽ tạo được danh tiếng và thúc đẩy sự phát triển. Bởi hiện nay, trên địa bàn huyện U Minh có nhiều điểm du lịch sinh thái kết hợp kinh doanh các sản phẩm đặc trưng, tăng cường quảng bá sản phẩm vốn là thế mạnh của địa phương”, bà Ửng nói.

Ông Lê Hồng Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh cho hay, huyện đang từng bước hình thành, phát triển du lịch thành một trong những ngành có giá trị lớn, chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế của huyện. Thời gian qua, huyện U Minh đã xây dựng một chương trình phát triển du lịch nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Ảnh 3 - Du khách háo hức với vườn dâu trĩu quả ở một điểm du lịch trên địa bàn huyện U Minh
Du khách háo hức với vườn dâu trĩu quả ở một điểm du lịch trên địa bàn huyện U Minh.

“Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là 1 trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có điểm du lịch sinh thái, cộng đồng nào đạt chuẩn OCOP. Từ đó cho thấy, sản phẩm OCOP của huyện U Minh thuộc lĩnh vực này vẫn còn bị bỏ ngõ, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương”, ông Thịnh nói.

Phó chủ tịch UBND huyện U Minh cũngcho biết, huyện U Minh đã chỉ đạo các ngành liên quan tập trung phát triển sản phẩm OCOP lĩnh vực du lịch. Qua khảo sát thực tế tại các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện và căn cứ vào các quy định, cũng như các điều kiện huyện đã thống nhất chọn điểm du lịch sinh thái Hương Tràm để phát triển sản phẩm OCOP.

“Qua đánh giá bước đầu, khu du lịch Hương Tràm đáp ứng cơ bản các tiêu chuẩn đề ra. Hiện ngành chuyên môn của huyện đang tích cực hướng dẫn chủ thể khu du lịch hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện. Nếu được công nhận là sản phẩm OCOP thì khu du lịch Hương Tràm sẽ trở thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP đầu tiên của tỉnh Cà Mau. Đây sẽ là tiền đề, động lực để thúc đẩy kinh tế du lịch của địa phương phát triển theo hướng bền vững. Góp phần giúp người dân tăng thêm thu nhập, đời sống ngày càng được nâng lên, hướng đến thực hiện tốt công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”, ông Thịnh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cà Mau: Phát triển sản phẩm OCOP lĩnh vực du lịch