Ca sĩ Hoàng Quyên: Nỗ lực với ‘âm nhạc vị nghệ thuật’

THANH XUÂN 13/08/2023 08:31

Trong số các ca sĩ trẻ, Hoàng Quyên là một cá tính âm nhạc thú vị. Cô không phát triển sự nghiệp âm nhạc theo hướng thị trường, mà lựa chọn sống và cống hiến theo phong cách "âm nhạc vị nghệ thuật".

Ca sĩ Hoàng Quyên với album vừa ra mắt.

Hoàng Quyên tên thật là Hoàng Lệ Quyên, sinh năm 1992, là người dân tộc Tày, sinh ra tại huyện miền núi Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ nhỏ, Hoàng Quyên sớm phát triển năng khiếu âm nhạc và sớm khẳng định mình với danh hiệu Á quân cuộc thi Việt Nam Idol 2012.

Với con đường âm nhạc mang bản sắc riêng biệt, đậm chất của một nữ nghệ sĩ mang thanh âm trầm hiếm, đầy nghĩ suy trong từng lời ca, giai điệu, Hoàng Quyên bắt đầu phác họa rõ nét chân dung “người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu” lôi cuốn, đầy nữ tính khi ra mắt MV hội họa kết hợp 3D "Xin cho hôm nay trôi đi" do chính cô sáng tác vào ngày 6/6/2021, hé mở một dự án âm nhạc khơi gợi nhiều trí tò mò và cả sự dài hơi ngay từ tên gọi - Quyên Gallery. Gần một năm sau, ngày 11/2/2022, Hoàng Quyên tiếp tục trình làng single “The Square” gồm 2 sáng tác mới là “The Square” và “Ngày vụt nhanh trên chuyến đi cùng anh”.

Tháng 8 năm nay, cô vừa công bố dự án âm nhạc “Quyên Gallery No.1”, bao gồm: Album "A Diary of Melody" và triển lãm nghệ thuật "Quyên Gallery" được Hoàng Quyên cùng các cộng sự ấp ủ suốt 3 năm.

Album “A Diary of Melody” được ví như cuốn nhật ký bằng giai điệu, gồm 8 sáng tác đầu tiên do chính Hoàng Quyên sáng tác và sản xuất. Album được phát hành vào ngày 9/8 dưới dạng vật lý với chất liệu sơn mài giới hạn 100 bản. Album cũng được phát hành trên các nền tảng nhạc số cùng thời điểm ra mắt.

Album này được giới nhà nghề nhìn nhận là cú bứt phá Hoàng Quyên, từ một ca sĩ nhạc pop sang địa hạt songwriter - singer (nhạc sĩ - ca sĩ). Ðó cũng là khởi đầu của Hoàng Quyên trên hành trình muốn đi xa hơn "chiếc bóng" của các đàn chị Diva nhạc Việt là trở thành người viết nhạc và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu, bằng trải nghiệm sống, bằng khát vọng âm nhạc.

Hoàng Quyên chia sẻ, trở thành người viết ca khúc chính là động lực quý giá khiến Quyên có quyết tâm muốn làm một điều gì đó mình chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm trước đây. Bước ngoặt này giống như một dấu son của sự nghiệp để mình có thể tự hào mình là nghệ sĩ viết ra tác phẩm và tạo tác ra cái đẹp.

Còn triển lãm nghệ thuật "Quyên Gallery" trưng bày và trình diễn âm nhạc kết hợp hội họa, nghệ thuật sắp đặt, tại không gian triển lãm Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom VCCA (B1-R3, Royal City 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) từ ngày 10/8 - 4/9. Triển lãm chứa đựng ước vọng bay bổng của Hoàng Quyên về việc tái hiện tâm hồn âm nhạc và thế giới nghệ thuật của cô như một “bảo tàng chuyển động.”

Ở đó, Hoàng Quyên cùng êkíp sáng tạo của mình trưng bày gần 40 tác phẩm tranh phiên bản giới hạn bằng chất liệu sơn mài. Triển lãm kết hợp trưng bày gần 40 tác phẩm tranh lụa, sơn dầu, sơn mài của các nghệ sĩ tên tuổi được Hoàng Quyên mời tham gia dự án "Quyên Gallery No.1" như một kết nối truyền cảm hứng và nội tâm là: Vũ Ðình Tuấn, Tào Linh, Nguyễn Trần Cường, Vũ Hiệp, Nguyễn Mạnh Thắng.

Bên cạnh đó, "Quyên Gallery" còn là không gian ứng tác bởi nghệ thuật sắp đặt. Gồm sắp đặt trưng bày Album sơn mài phiên bản giới hạn, sắp đặt trình diễn piano ứng tác cùng biểu tượng mái tóc mang ý nghĩa ngọn nguồn của sáng tạo và sắp đặt lụa in các phác thảo bản nhạc sáng tác của Hoàng Quyên... "Quyên Gallery" hướng đến cuộc chơi trình diễn và trưng bày âm nhạc mới lạ, mang dáng dấp và tinh thần liên văn hóa khi giao thoa lãng mạn các loại hình nghệ thuật trong cùng không gian và thời gian.

10 năm hoạt động âm nhạc Hoàng Quyên không chỉ đóng góp tác phẩm gồm 4 album và 2 concert tại Nhà hát Lớn, mà còn cả những quan điểm nghệ thuật độc lập đáng suy ngẫm cùng nhiều phát ngôn thẳng thắn thể hiện trách nhiệm nghệ sĩ làm nghệ thuật hăng say, trăn trở.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ca sĩ Hoàng Quyên: Nỗ lực với ‘âm nhạc vị nghệ thuật’

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO