Mứt bí đao với tác dụng làm đẹp da, lại thơm ngọt giòn sần sật hấp dẫn. Mứt cà rốt truyền thống với những miếng cà rốt cắt lát hay tỉa hoa theo ý thích được sên khô, lớp đường áo bột ngoài cà rốt.
Thời gian gần đây nhiều người ưa chuộng làm mứt tại nhà, và tận dụng những nguyên liệu tự nhiên đầy dưỡng chất như bí đao để làm mứt.
Mứt bí đao với tác dụng làm đẹp da, lại thơm ngọt giòn sần sật hấp dẫn không biết bao chị em, tuy nhiên bí đao khi làm mứt có chút “khó nhằn” hơn các loại mứt khác. Nhưng không sao, hãy cứ yên tâm vì đã có từng bước làm món mứt bí đao thơm ngon xuất sắc dưới đây rồi!
Nguyên liệu làm mứt bí đao thơm ngọt:
1,5 kg bí đao
400 g đường trắng
1 muỗng canh vôi bột
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
Hướng dẫn làm mứt bí đao thơm ngọt:
- Hòa tan vôi bột với 1,5 lít nước lạnh, lọc lấy nước vôi trong. Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay hay miếng vuông tùy ý. Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.
- Qua thời gian này, đổ bí đao ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô, mình phơi khô trong nắng nóng 4-5 tiếng (giai đoạn này khá quan trọng).
- Cho đường và nước lạnh vào nồi hoà tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ cho bí chín. Khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra chỗ thoáng gió phơi 4 tiếng.
- Tiếp theo cho đường còn lại vào nồi cùng với nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào. Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp.
- Trải mứt bí ra khay để nơi có gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn. Với cách làm mứt bí đơn giản như thế này thì các bạn khỏi lo món mứt đãi Tết của nhà mình nữa.
Cách làm mứt cà rốt truyền thống
Bên cạnh mứt bí đao, mứt cà rốt cũng là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Mứt cà rốt truyền thống với những miếng cà rốt cắt lát hay tỉa hoa theo ý thích được sên khô, lớp đường áo bột ngoài cà rốt. Màu vàng cam đặc trưng, vị ngọt nhẹ, lại giòn giòn tạo điểm nhấn đặc biệt trên khay bánh kẹo đã khách, bên cạnh đó mứt cà rốt này bạn có thể bảo quản trong hộp kín để lâu dài được.
Nguyên liệu làm Mứt cà rốt truyền thống:
1 kg cà rốt
500 g đường trắng
2 muỗng canh vôi bột
1 muỗng canh phèn chua
Hướng dẫn làm mứt cà rốt truyền thống:
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng tròn hoặc vuông vừa ăn. Hòa vôi bột với 1,5 lít nước rồi lấy phần nước trong để ngâm cà rốt khoảng 30 phút. Vớt cà rốt ra rửa sạch lại với nước cho hết mùi vôi.
- Đặt nồi nước hòa phèn chua lên bếp để sôi, sau đó cho cà rốt vào chần khoảng 2 phút rồi đổ ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.
- Trộn cà rốt đã ngâm với đường, để yên khoảng 3-4 tiếng đồng hồ cho đường tan hết. Khi đường tan hết, cho cà rốt lên chảo sên trên lửa vừa.
- Khi thấy mứt sôi để khoảng 5 phút, nước đường bắt đầu sánh thì vặn lửa ở mức độ nhỏ nhất. Lúc này đảo nhanh tay và đảo liên tục, khi thấy đường kết tinh, bám đều mặt miếng mứt, đảo cho mứt cà rốt khô hẳn thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để cho mứt cà rốt khô hẳn.
- Khi mứt thật nguội thì cho vào túi buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần.
- Mứt cà rốt có thể bảo quản kín dùng dần lâu dài.