Mứt cà rốt là món mứt độc lạ mà hấp dẫn dịp Tết đến xuân về. Sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn.
Sợi mứt khô ráo, đường trắng bám đều hạt li ti, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. Mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày Tết.
Chế biến:
Nguyên liệu: 1 kg cà rốt, 500 gr đường cát trắng, Nước vo gạo, chanh, muối tinh.
Cách làm mứt cà rốt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt sợi vừa phải (không thái nhỏ quá vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại). Đem ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.
Bước 2: Ngâm cà rốt vào nước vo gạo
Tiếp tục cho cà rốt ngâm vào nước vo gạo khoảng 4-5 giờ để giúp cà rốt dẻo dai khi sên không bị đứt gãy. Sau đó đem rửa sạch.
Bước 3: Chần cà rốt
Đun sôi một nồi nước, vắt thêm nửa quả chanh (hoặc quất) rồi cho cà rốt vào chần sơ trong 2-3 phút nhằm loại bỏ mùi hăng.
Bước 4: Ngâm cà rốt trong đường
Vớt cà rốt đã chần ra thau nước đá ngâm cho giòn, rồi vớt ra để ráo nước.
Sau đó, cho cà rốt vào âu/thố và ngâm với 500 gr đường trong 3-4 giờ.
Bước 5: Sên mứt
Khi đường tan hết, chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính đế dày, phần cà rốt sợi giữ lại. Đun sôi nước đường ở lửa vừa và khi nước rút gần cạn (còn 1/3) thì cho cà rốt vào đảo đều.
Sên mứt nhẹ nhàng và đều tay ở lửa nhỏ vừa để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường các mặt.
Khi thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để đường kết tinh từng hạt trắng li ti bám đều vào từng sợi cà rốt. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn. Tắt bếp, đeo găng tay xóc đảo cho mứt thẳng sợi và khô ráo hoàn toàn. Để mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch hoặc túi, bảo quản nơi thoáng mát.
Bước 6: Thành phẩm
Sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. Mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày Tết.