Văn hóa

Cầu truyền hình 'Dưới lá cờ Quyết thắng' kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HỒNG PHÚC 05/05/2024 15:45

Cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết thắng" bắt đầu lúc 20 giờ tối nay (5/5), được truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu, trong đó có điểm cầu Cột cờ Thủ Ngữ (TPHCM).

Theo đại diện Ban Tổ chức, cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết thắng" lựa chọn Cột cờ Thủ Ngữ (TPHCM) là một trong 5 điểm cầu thực hiện chương trình, với nhiều ý nghĩa đặc biệt.

z539247587542121702522fbc6d0f2abaeabc3697ed373-17146655867781016987935.jpg
Ban Tổ chức thực hiện khảo sát tại điểm cầu Cột cờ Thủ Ngữ (TPHCM) trước giờ lên sóng trực tiếp. (Ảnh: BTC).

Trong đó, điểm cầu TPHCM sẽ tái hiện những câu chuyện về quân dân miền Nam chia lửa với chiến trường Điện Biên Phủ trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp.

Về mặt địa lý, miền Nam xa nhất so với chiến trường Điện Biên Phủ nên việc đóng góp trực tiếp về nhân lực, vật chất có thể không bằng các địa phương khác, nhưng thời điểm đó, dựa trên chủ trương phân tán lực lượng của thực dân Pháp ở trên tất cả các mặt trận, đồng bào miền Nam đã tiến công trên cả ba mặt.

Cụ thể, mặt trận quân sự có rất nhiều trận đánh nhỏ tập trung vào các đồn bốt, tiêu hao hàng nghìn sinh lực địch. Mặt trận chính trị có các phong trào yêu nước diễn ra rất sôi nổi và rộng rãi trên khắp miền Nam, đặc biệt ở Sài Gòn - Gia Định, trong đó có tầng lớp trí thức yêu nước.

Cũng theo đại diện Ban Tổ chức, việc lựa chọn điểm cầu TPHCM cho chương trình còn xuất phát từ công tác binh vận ở miền Nam giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Trong đó có phong trào vận động người dân không đi lính cho Pháp, không tham gia vào các lực lượng quân sự của Pháp. Chính điều này đã khiến cho nhiều trung đoàn, tiểu đoàn của Pháp xảy ra tình trạng đào ngũ, dẫn đến quân đội của Pháp ở miền Nam Việt Nam gặp nhiều khủng hoảng.

Theo phóng viên Thanh Loan, Ban Sản xuất các chương trình giải trí cho biết, các nội dung đó sẽ được ekip điểm cầu TPHCM thể hiện bằng hoạt cảnh với hình thức multimedia kết hợp múa, màn hình led, thuyết minh viên, phóng sự, clip ngắn,...

Chương trình cầu truyền hình là một trong những sự kiện lớn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị, điểm cầu tổ chức.

Theo Ban tổ chức chương trình, với thời lượng hơn 110 phút, cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết Thắng" sẽ đưa khán giả quay trở lại năm tháng hào hùng với những ký ức không thể nào quên của một thời bom đạn.

Những dấu mốc quan trọng của 70 năm trước sẽ được thể hiện thông qua sự kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và hồi tưởng quá khứ, giữa nghệ thuật và phân tích, đánh giá.

Chương trình có 5 điểm cầu, gồm: Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Kon Tum và TPHCM, sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ tối nay (5/5) trên kênh VTV1.

Nhân dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tặng Kỷ niệm chương cho các cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cầu truyền hình 'Dưới lá cờ Quyết thắng' kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ