Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, bên cạnh việc thực hiện đúng, đủ và kịp thời các chế độ chính sách, công tác chăm lo nhà ở cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được tỉnh Cà Mau đặc biệt quan tâm.
Chúng tôi cùng chính quyền địa phương đến thăm gia đình ông Huỳnh Thanh Tâm, 51 tuổi là thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở khóm 8, phường Láng Tròn trong căn nhà mới đang được hoàn thiện.
Ông Tâm cho biết, khoảng năm 2000, gia đình ông được Nhà nước tặng căn nhà tình nghĩa nhưng đến nay đã xuống cấp, trong khi vợ chồng ông không có khả năng xây lại nhà. Không có đất sản xuất, cuộc sống gia đình chủ yếu bằng nghề bán ve chai, làm thuê.
Năm 2025, gia đình ông Tâm phấn khởi khi được địa phương vận động một doanh nghiệp hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng căn nhà tình nghĩa. Thời gian qua, gia đình đã được hưởng đầy đủ chính sách, chế độ chăm lo của Đảng, Nhà nước. Nhưng lo lắng nhất là căn nhà của gia đình nay đã xuống cấp mà không có tiền xây lại. “Chỉ còn sơn, gắn cửa nữa là nhà hoàn thiện. Sắp tới có gia đình tôi sẽ có nhà mới ở, có nơi thờ phụng đàng hoàng. Vợ chồng tôi không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi trời mưa giông. Thật không có gì hạnh phúc hơn” - ông Tâm nói.
Hôm chúng tôi đến thăm, ông Phạm Minh Kết, 57 tuổi, ở khóm 8, phường Láng Tròn đang phụ các thợ xây hoàn thiện căn nhà tình nghĩa khang trang rộng rãi. Ông Kết chia sẻ, cha và một người anh, một người em của ông đều là liệt sĩ, ông là người có trách nhiệm thờ cúng. Dù không thuộc diện khó khăn, nhưng việc xây nhà kiên cố vượt quá khả năng gia đình. Bởi vậy, khi được chính quyền địa phương thông báo hỗ trợ kinh phí sửa nhà, gia đình ông rất vui mừng.
“Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, vận động xã hội hóa hỗ trợ căn nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng. Mấy người con của tôi cũng phụ giúp nên đã xây dựng được căn nhà khang trang. Căn nhà không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành dành cho gia đình chính sách” - ông Kết chia sẻ.
Ông Ngô Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Láng Tròn cho biết, những năm qua, bên cạnh việc thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách, địa phương còn huy động các tổ chức, cá nhân góp sức để giúp đỡ những gia đình chính sách, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Qua đó, phần nào xoa dịu nỗi đau, giúp các gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn. “Trong đợt này, địa phương triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và thân nhân liệt sĩ trên toàn địa bàn phường với tổng số 134 căn, trong đó xây mới 8 căn, còn lại là sửa chữa. Hiện các căn nhà đang được xây mới và sửa chữa, dự kiến hoàn thành trong tháng 7” - ông Tuấn cho hay.
Không riêng phường Láng Tròn, nhiều địa phương khác của tỉnh Cà Mau cũng quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách. Thông qua nhiều hình thức vận động xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cơ quan, từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”… tỉnh đã xây dựng hàng chục ngôi nhà tặng gia đình chính sách. Điều này đã tiếp thêm động lực để các gia đình giữ vững truyền thống cách mạng và tích cực tham gia vào các phong trào do địa phương phát động.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau Nguyễn Thùy Như cho biết, năm 2025, tỉnh Cà Mau đặt chỉ tiêu xây dựng 3.705 căn nhà cho người có công. Đồng thời quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trước ngày 24/7/2025.
“Với mục tiêu đảm bảo 100% các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống cộng đồng dân cư nơi sinh sống, Cà Mau sẽ tập trung thực hiện tốt các chế độ, chính sách theo quy định. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân góp sức chăm lo cho các đối tượng chính sách, đảm bảo thiết thực, hiệu quả” - bà Như cho biết thêm.