Chăm sóc F0 tại nhà: Vạn sự khởi đầu nan

Nguyễn Hoài 27/02/2022 14:23

Từ tiếp nhận bệnh nhân, tư vấn cấp phát thuốc, test xét nghiệm đến cấp cứu khi có ca bệnh khó thở.... bất cứ khi nào nhận điện thoại có bệnh nhân khó thở là những cán bộ, y bác sĩ của các trạm y tế lưu động lại sẵn sàng “vác” bình ô xy lên đường.

Dù mới đi vào hoạt động, nhưng các trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 của các phường trên địa bàn Hà Nội đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.

Với mong muốn giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, các trạm y tế lưu động đã hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất cho những người dân không may bị F0 trên địa bàn. Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) là một trong những đơn vị như thế.

Lực lượng y, bác sĩ Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc sẵn sàng đến chăm sóc F0 tại nhà khi có điện thoại.

Hơn cả sự biết ơn

“Em và gia đình gửi lời cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ của Trạm y tế lưu động phường đã không quản ngày đêm, Tết nhất để trả lời tin nhắn và chăm sóc cho mọi người”, đó là lời cảm ơn chân thành của anh Phạm Minh Đức, cư dân phường Vĩnh Phúc trên fanpage Tôi yêu phường Vĩnh Phúc.

Nhân viên y tế phường Vĩnh Phúc chăm sóc F0 tại nhà.

Theo anh Đức, nhà anh phát hiện 1 ca F0 từ ngày 28 Tết Nguyên đán, gia đình anh gồm 7 người có cả cụ già trên 80 tuổi bị bệnh tiểu đường, 2 cháu nhỏ 9 tuổi lần lượt mắc Covid-19 vào các ngày mùng 3, mùng 6 và mùng 8 Tết.

Nhưng được sự sát sao quan tâm của lãnh đạo phường, đặc biệt là sự quan tâm, điều trị tích cực, cấp phát thuốc kịp thời của đội ngũ y bác sĩ và các đồng chí tuyến đầu chống dịch của trạm y tế lưu động mà hiện nay cả nhà anh Đức đã âm tính hoàn toàn, sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

Tương tự anh Đức, trên trang page Tôi yêu Vĩnh Phúc, một cư dân khác với tên Facebook cá nhân là Fack Phạm của gửi lời cảm ơn tới các y, bác sĩ của Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc.

Tài khoản Facebook này chia sẻ, không chỉ chăm sóc, hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình, sau khi chồng chị khỏi bệnh, gia đình chị còn được phun khử khuẩn và phát thuốc theo đúng quy định, kịp thời.

“Em thực sự rất cảm động và mong các bác sĩ tiếp tục đồng hành cùng mọi nhà vượt qua đại dịch!”, chị bày tỏ.

Và còn nhiều hơn nữa những lời cảm ơn được gửi đến trực tiếp đội ngũ y, bác sĩ của phường từ phía nhiều gia đình trên địa bàn có người thân được điều trị khỏi bệnh.

Phần thưởng từ nỗ lực không mệt mỏi

Khởi đầu từ ý tưởng của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, mô hình chăm sóc F0 tại nhà của phường Vĩnh Phúc được thành lập từ cuối tháng 12/2021 và đã nhanh chóng đi vào hoạt động, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, mang lại sự yên tâm cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, nhân sự của trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phúc có 1 bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế phường điều hành chung và 18 thành viên, gồm có các y, bác sĩ đã nghỉ hưu, cán bộ UBND phường, đoàn Thanh niên và các tình nguyện viên, địa điểm được đặt tại Trường Mầm non Sao Mai.

Lực lượng tình nguyện viên làm việc tại Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc.

Trạm Y tế lưu động của phường đã sử dụng phần mềm để quản lý F0, theo dõi tư vấn và chăm sóc các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và hệ thống thu dung, điều trị tuyến trên.

Vạn sự khởi đầu nan, dưới sự hỗ trợ tích cực của Bệnh viện Phổi Trung ương, ngoài những thành viên nòng cốt ban đầu của Trạm y tế lưu động, các tình nguyện viên còn lại, trong đó nhiều người không có chuyên môn về y tế, nhưng với tình yêu, sự trách nhiệm vì cộng đồng, họ sẵn sàng xung phong thực hiện nhiệm vụ và nhanh chóng thuần thục như cán bộ y tế chuyên nghiệp.

Từ tiếp nhận bệnh nhân, tư vấn cấp phát thuốc, test xét nghiệm đến cấp cứu khi có ca bệnh khó thở.... bất cứ khi nào nhận điện thoại có bệnh nhân khó thở là họ lại sẵn sàng “vác” bình ô xy lên đường.

Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc vinh dự đại diện cho quận Ba Đình đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ lúc trên toàn địa bàn chưa đến 50 người mắc, đến nay sau 2 tháng thành lập, số lượng F0 được tư vấn hỗ trợ trên địa bàn đã lên tới 2.254 ca, số ca đã bình phục là 1.229, số đang tiếp tục điều trị là 1.025.

Nói như thế để thấy khối lượng công việc hằng ngày của họ nhiều đến như thế nào. Riêng việc cập nhật các F0, F1 hết cách ly, điều trị để xét nghiệm thôi cũng đã mệt lắm rồi.

Theo các y, bác sĩ của trạm y tế lưu động phương Vĩnh Phúc, bữa cơm trưa trễ muộn là chuyện thường xuyên, kết thúc ngày làm việc lúc 21h, 22h thậm chí nhiều hôm quá 23h đêm cũng là chuyện bình thường.

Với đội ngũ cán bộ công chức, còn có thể nói đó là trách nhiệm, nhưng với các bác tình nguyện viên, các bạn đoàn viên, dân quân thì đó là tình yêu và trách nhiệm với cộng đồng, nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là động lực để họ cố gắng mỗi ngày.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc vinh dự đại diện cho quận Ba Đình đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tấm Bằng khen này là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng nỗ lực của họ trong suốt chặng đường đã qua. Và hơn cả, phần thưởng lớn nhất mà họ nhận được chính là niềm tin, tình yêu mà nhân dân trên địa bàn dành cho họ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chăm sóc F0 tại nhà: Vạn sự khởi đầu nan

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO