'Chạm vào ước mơ'

Minh Quân 11/08/2023 08:30

Với mong muốn gắn kết các giá trị văn hóa với các sản phẩm quà tặng, mới đây, dự án “Moon n Sun - Chạm vào ước mơ” vừa chính thức được triển khai.

Bức tranh “Bóng trăng thu” của họa sĩ Hoàng Hữu Vân.

Chuẩn bị đón Tết Trung thu, dự án đã cho ra mắt bộ sưu tập mang tên “Ánh trăng” được lấy cảm hứng từ bức tranh sơn ta “Bóng trăng thu” của họa sĩ Hoàng Hữu Vân. “Bóng trăng thu” là tác phẩm gợi về một đêm trăng rằm tháng 8, với hình ảnh bé gái đang ngước đôi mắt trong veo nhìn lên bầu trời, với những hình ảnh quen thuộc của một Trung thu ký ức: chị Hằng, chú Cuội, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn…

Tất cả là không gian của hoài niệm, đưa người xem trở lại không khí và hương vị Tết Trung thu đã thuộc về ký ức của nhiều người Việt. Hình ảnh thuộc về ký ức lung linh đượm mỹ vị, đã trở thành một di sản văn hóa tinh thần của người Việt được đưa vào bộ sưu tập trên thiết kế hộp sơn mài, chứa đựng bên trong những chiếc bánh Trung thu đặc trưng cho tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Món quà là câu chuyện giản dị về một đêm trăng đoàn viên ánh lên trong mắt trẻ thơ, hay trong nỗi niềm của những người trưởng thành hướng về gia đình, quê hương, nguồn cội... Đó cũng là cách đội ngũ sáng tạo kể câu chuyện của mình “lưu giữ bản sắc Việt trong từng sản phẩm dựa trên những sáng tạo mới mẻ”.

Trong hành trình hơn 20 năm tìm kiếm chất liệu cho những thiết kế ứng dụng thuộc lĩnh vực quà tặng và vật phẩm lưu niệm mang đậm bản sắc Việt, chị Hoàng Mỹ Liên, người sáng lập dự án “Moon n Sun - Chạm vào ước mơ” cho biết, bộ sưu tập “Ánh trăng” với hộp sơn mài được thực hiện bởi những người thợ lành nghề của làng sơn mài Hạ Thái cùng hương vị truyền thống của bánh trung thu do các nghệ nhân ẩm thực chế biến chính là điểm chạm cảm xúc giữa văn hóa giữa truyền thống và hiện đại.

Người sáng lập dự án cũng mong muốn, sau những bộn bề của đời sống, mỗi người sẽ được trở về sum họp cũng những người thân yêu trong dịp tết Trung thu (tết đoàn viên). Và như vậy, những chiếc bánh Trung thu không chỉ để chúng ta thưởng thức hương vị mà còn chứa đựng bao câu chuyện của ký ức, kỷ niệm, của hiện tại và hướng tới tương lai bắt đầu từ những điều đẹp đẽ… “Nếu chúng ta không giữ gìn được bản sắc của riêng dân tộc mình thì sẽ mất đi truyền thống. Quà tặng mùa Trung thu chính là một bản sắc riêng của chúng ta từ lâu và đã trở thành một nét văn hoá truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Trung thu về” - chị Liên nói.

Dự án “Moon n Sun - Chạm đến ước mơ” ra đời với khát vọng đưa các giá trị của văn hóa, nghệ thuật Việt lên sản phẩm quà tặng sáng tạo. Trên thực tế, dự án được phát triển và thành lập từ năm 2016 với định vị trở thành thương hiệu quà tặng ẩm thực tiên phong kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo (với rất nhiều các sản phẩm sáng tạo độc đáo, sử dụng các chất liệu truyền thống, như: tre, sơn mài, gốm sứ…) và tinh hoa ẩm thực của Việt Nam (tôn trọng nguyên bản của nguyên liệu và lưu giữ hương vị truyền thống).

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, văn hóa chính là thước đo giúp định vị bản sắc một dân tộc. Đất nước Việt Nam tự hào khi sở hữu một kho tàng các giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc, những di sản văn hoá độc đáo và những sáng tạo nghệ thuật. Việc khai thác các giá trị từ di sản văn hóa để đưa vào quà tặng vừa góp phần gìn giữ, vừa phát triển và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    'Chạm vào ước mơ'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO