Chấn chỉnh việc thi công “lát đá vỉa hè” sau phản ánh của Báo Đại đoàn kết
Về những bất cập trong quá trình cải tạo, lát đá vỉa hè trên một số tuyến phố thuộc phường Hà Đông (Hà Nội), báo Đại Đoàn Kết phản ánh; Ban Quản lý Dự án đầu tư - hạ tầng phường Hà Đông đã có văn bản phản hồi, thừa nhận một số tồn tại trong tổ chức thi công, đồng thời yêu cầu các nhà thầu khắc phục.
Trước đó, Báo Đại đoàn kết có bài: “Lát đá vỉa hè ở phường Hà Đông, Hà Nội: Thi công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn” phản ánh tại các tuyến phố Tô Hiệu và Lê Hồng Phong triển khai cải tạo vỉa hè xuất hiện nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tại một số vị trí, đơn vị thi công đào hố, rãnh không quây chắn đầy đủ, thiếu biển cảnh báo, không bố trí đèn tín hiệu vào ban đêm, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, gây khó khăn cho người đi bộ và các phương tiện lưu thông, đặc biệt vào giờ cao điểm.
Bên cạnh đó, việc thi công kéo dài nhưng chưa thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường khiến bụi bẩn, đất đá vương vãi ra mặt đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và mỹ quan đô thị. Ngoài ra, một số ý kiến người dân cũng bày tỏ băn khoăn khi cho rằng một số đoạn gạch lát vỉa hè vẫn còn sử dụng tốt nhưng vẫn bị bóc dỡ, có nguy cơ gây lãng phí.

Phản hồi nội dung báo nêu, Ban QLDA phường Hà Đông cho biết, đơn vị là đại diện chủ đầu tư thực hiện các hạng mục cải tạo lát đá vỉa hè và rãnh thoát nước tại hai tuyến phố Tô Hiệu, Lê Hồng Phong, đồng thời Công ty Điện lực Hà Đông triển khai hạ ngầm hệ thống điện và viễn thông.
Qua kiểm tra hiện trường, Ban QLDA xác nhận một số nội dung báo Đại đoàn kết phản ánh liên quan đến công tác tổ chức thi công, bố trí rào chắn, biển báo và vệ sinh môi trường tại một số thời điểm là có cơ sở.
Ông Tạ Vĩnh Khôi, Giám đốc Ban QLDA phường Hà Đông, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đơn vị đã phối hợp với Công ty Điện lực Hà Đông kiểm tra hiện trường, đồng thời yêu cầu các nhà thầu và đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục những tồn tại.
Theo đó, các đơn vị phải bổ sung đầy đủ hệ thống rào chắn, biển báo và đèn cảnh báo tại khu vực thi công; thu dọn vật liệu, phế thải xây dựng, không để tập kết tràn lan trên vỉa hè; tăng cường tưới nước giảm bụi, vệ sinh hiện trường hằng ngày; đồng thời bố trí cán bộ thường trực kiểm tra, hướng dẫn, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thi công.
"Ban QLDA đã tổ chức họp với nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn giám sát để kiểm điểm trách nhiệm đối với các tồn tại được phản ánh, yêu cầu khắc phục ngay và không để tái diễn. Đến nay, các nhà thầu và đơn vị liên quan đã cơ bản thực hiện nghiêm các yêu cầu. Tiến độ hai dự án vẫn được bảo đảm, dự kiến hoàn thành trước tháng 9/2026, đáp ứng nhu cầu đi lại và sinh hoạt của người dân", ông Tạ Vĩnh Khôi thông tin.
Liên quan đến băn khoăn của người dân về việc thay thế gạch lát vỉa hè tại những đoạn vẫn còn sử dụng tốt, nguy cơ lãng phí, lãnh đạo Ban QLDA phường Hà Đông khẳng định việc cải tạo được thực hiện trên cơ sở khảo sát hiện trạng và hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Theo Ban QLDA, chỉ những đoạn vỉa hè xuống cấp, lún võng, bong bật, không bảo đảm mỹ quan và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mới được cải tạo đồng bộ. Đối với các đoạn còn bảo đảm chất lượng sử dụng, đơn vị giữ nguyên hiện trạng, không thay thế đồng loạt nhằm tránh lãng phí ngân sách nhà nước.
Lãnh đạo Ban QLDA phường Hà Đông cũng thông tin thêm: Ban đã yêu cầu các nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn giám sát thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Trường hợp để xảy ra vi phạm hoặc tái diễn những tồn tại đã được phản ánh sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.
Có thể thấy rằng, việc Ban QLDA phường Hà Đông tiếp thu, ghi nhận những bất cập mà báo chí phản ánh, đồng thời đưa ra các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục thể hiện tinh thần cầu thị trong công tác quản lý, giám sát. Qua đó, kỳ vọng sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho người dân, nâng cao chất lượng thi công và hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí trong quá trình cải tạo hạ tầng đô thị.