Lên Hà Giang mùa này, ngoài thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, phở chua, lợn cắp nách… du khách không nên bỏ qua món cháo ấu tẩu được bán tại các chợ.
Ban đầu cháo ấu tẩu chỉ là món ăn giải cảm của người Mông. Cháo ấu tẩu được nấu từ gạo nếp nương, chân giò lợn, củ ấu tẩu và một số gia vị riêng có. Một bát cháo ngon có vị béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, vị đặc trưng của củ ấu tẩu.
Có lẽ chính cái lạnh như cắt da cắt thịt đã khiến người dân nơi đây tìm ra công thức chế biến món cháo độc đáo, để du khách ăn một lần nhớ mãi.
Chẳng thế mà trang du lịch PYS Travel nhận xét: Cháo ấu tẩu được xem là đặc sản Hà Giang nổi tiếng mà khi đến chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà Giang.