Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2%: Chắc chắn sẽ cán đích
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm qua 29-6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6-2015 trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Với tín hiệu lạc quan của nền kinh tế, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2% chắc chắn sẽ cán đích.

Kinh tế khởi sắc, các hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra sôi nổi
Nhiều tín hiệu khả quan
Bị tàu nước ngoài xua đuổi, ngư dân khó càng thêm khó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cho biết: 6 tháng đầu năm Quảng Ngãi tích cực tổ chức giúp người dân vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, bởi trong 6 tháng đầu năm có tới 34 tàu, 430 ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp tấn công. Như vậy, bình quân 1 tháng, địa phương này có 4 tàu bị uy hiếp tấn công làm thiệt hại, uy hiếp tinh thần của ngư dân. Có trường hợp tàu của nước ngoài áp sát Lý Sơn (tăng 6 lượt tàu hải cảnh, 161 lượt tàu cá) uy hiếp tàu cá của ngư dân. Trước tình hình này, tỉnh tuyên truyền giáo dục ngư dân, tổ chức sản xuất trên biển bài bản hơn thông qua nghiệp đoàn nghề cá vừa đánh cá vừa giúp người dân bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. |
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, nền kinh tế 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực. Cụ thể, tốc độ tăng GDP Quý II ước đạt 6,44%, cao hơn mức tăng 6,08% của Quý I và cao hơn mức tăng cùng kỳ 5 năm trước. Đặc biệt tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng 6 tháng đầu năm ước đạt 9,09%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở lại đây.
Đề cập đến những điểm sáng của nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Tình hình thu ngân sách có nhiều khả quan. “Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 446,12 nghìn tỉ đồng bằng 49% dự toán năm và tăng 6% so với cùng kỳ 2014. Trong đó thu nội địa ước đạt 328,18 nghìn tỉ đồng, bằng 51,4% dự toán, tăng 15,4% so cùng kỳ. Nếu không kể tiền sử dụng đất thì tăng 13,2%, đạt khá so với cùng kỳ một số năm gần đây”.
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đưa ra phép tính, năm ngoái tình hình diễn biến tương đối thuận nên chúng ta đề ra chỉ tiêu khai thác 14,7 triệu tấn dầu thô trong nước. Tuy nhiên, đến quý 4 năm 2014 và nay giá dầu diễn biến khó khăn, nếu giữ sản lượng thì có ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2%. Vì vậy, nếu thuận lợi sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thô lên thêm 1 triệu tấn, nếu làm được như vậy, không lo chỉ tiêu kinh tế 6,2% không đạt được.
Trong lĩnh vực nông nghiệp đang được cho là khó khăn của nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vẫn tỏ ra khá lạc quan với nhận định nông nghiệp có khó hơn cùng kì do hạn hán và thị trường tiêu thụ khó khăn. Dẫu vậy, tốc độ tăng trưởng trong nông nghiệp đang nhích dần lên, dù thấp hơn cùng kì nhưng quý sau đã tăng hơn quý trước và tăng so năm 2013. Để gỡ khó cho khu vực nông nghiệp Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương cần hỗ trợ, hướng dẫn người dân tập trung cây, con lợi thế, những mặt hàng thị trường cần. Như tôm chẳng hạn, sắp tới mùa Giáng sinh mặt hàng này rất được ưa chuộng. Đồng thời, các địa phương phải chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để không bị động với tình hình thời tiết cực đoan.
Gỡ khó cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư
Vấn đề triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng được các thành viên của Chính phủ tập trung thảo luận. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Một số Bộ khác đã chủ động triển khai một số hành động cải cách về nội dung thủ tục và phương thức thực hiện quản lý chuyên ngành. “Tuy vậy, vẫn còn nhiều nhiệm vụ, giải pháp về quản lý chuyên ngành cần tập trung triển khai thực hiện và nhất là những vướng mắc trong kiểm dịch hàng xuất khẩu, kiểm định hàng nhập khẩu và khai báo hải quan...”. Vấn đề vướng mắc nhất hiện nay theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là trước 30-4-2015, các Bộ, ngành, địa phương phải ban hành kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, đến 29-6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được kế hoạch hành động của 12 tỉnh thành, 12 Bộ và cơ quan, vậy là còn 13 Bộ, cơ quan, 51 tỉnh thành chưa có kế hoạch hành động” - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.
“Đề nghị nhắc nhở các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải bám sát giải pháp, mục tiêu của Nghị quyết 19 để cụ thể hoá vào chương trình hành động của ngành, của địa phương mình. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ chương trình hành động, tiến độ thực hiện … Yêu cầu các Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành việc ban hành các văn bản hướng dẫn , Thông tư thuộc thẩm quyền theo yêu cầu của Nghị quyết, các nội dung sửa đổi bổ sung phải đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 19” - ông Vinh nêu lên một loạt kiến nghị.
Nghe các thông tin từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các Bộ ngành, địa phương muốn cạnh tranh thành công, không có cách nào khác là phải nâng cao năng lực cạnh tranh. “Việc quan trọng như vậy nhưng chỉ một số Bộ, ngành có triển khai kế hoạch, còn một số chưa triển khai. Tôi biết các đồng chí đã làm chứ không phải chưa, nhưng chưa tập trung. Nếu cán bộ ở dưới không làm nghiêm thì nói bao nhiêu cũng không làm được” - Thủ tướng nhắc nhở.

Giữ vững mục tiêu tăng trưởng
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, kinh tế-xã hội của đất nước trong 6 tháng đầu năm phát triển ổn định, tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; nhân dân cả nước phấn khởi, tin tưởng; bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được và các dự báo về triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam được các tổ chức quốc tế dự báo là rất lạc quan.Nếu không có gì đột biến, khả năng đạt mục tiêu đề ra về tăng trưởng 6,2% cho cả năm 2015 là khả quan - Thủ tướng nói. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống nhân dân, công tác cải cách hành chính, hoạt động hội nhập quốc tế… cũng đạt được những kết quả hết sức quan trọng.“Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực đã tạo tiền đề, thuận lợi để chúng ta phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tinh thần chung là các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới, bám sát nghị quyết của Đảng, Nhà nước, đề cao trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để phát huy tối đa những kết quả đạt được cũng như những thuận lợi, cơ hội và triển vọng phát triển; đồng thời ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã được đề ra từ đầu năm.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phải kiểm soát tốt, giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tiếp tục tập trung mạnh cho cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh và đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế. Tập trung xây dựng, hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách, thủ tục, điều kiện thuận lợi, thông thoáng, dễ dàng để người dân, doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh.Tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ đồng bào vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán cũng như hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống.