Chính sách để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời, điện gió

P.V 23/09/2021 16:00

Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu năng lượng đã tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm về tốc độ. Việc hướng tới sử dụng các nguồn điện mặt trời, điện gió là xu thế tất yếu, một trong những cách giúp giải quyết vấn đề tăng nhu cầu năng lượng hiện nay. Chương trình “Phát triển Kinh tế Năng lượng” phát sóng số đầu tiên vào thứ bảy với chủ đề “Chính sách để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời, điện gió ở Việt Nam” cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã mang lại cho khán giả thông tin bổ ích về năng lượng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh, lợi thế là một trong những nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đường bờ biển dài, Việt Nam còn là nước nằm trong giải phân bố ánh mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới thuận lợi cho việc phát triển năng lượng gió, mặt trời. Vì vậy tiềm năng phát triển nguồn năng lượng này vô cùng lớn, việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Điện mặt trời và điện gió là sự bổ sung quý giá đối với hệ thống điện trong điều kiện nguồn điện đang gặp khó khăn. Tuy nhiên một số lượng lớn các nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong thời gian ngắn đã và đang gây ra không ít khó khăn thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện. Bộ Công Thương phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu đề xuất các khuôn khổ pháp lý xây dựng thị trường điện cạnh tranh thu hút đầu tư của xã hội và ngành năng lượng.

Được xem là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường vì không tạo ra phát thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, trong thực tế có thể thấy, để phát triển nguồn năng lượng sạch ở Việt Nam vẫn đang là một thách thức khá lớn đối với Nhà nước cũng như các doanh nghiệp các nguồn năng lượng tái tạo cũng có nhược điểm, gây khó khăn cho công tác vận hành hệ thống điện. Bên cạnh đó, cũng là một số thách thức trong quá trình quản lý, vận hành nguồn năng lượng này.

Mời quý vị khán giả theo dõi các số tiếp theo của chương trình vào 8h10 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần phát sóng trên kênh VTV2.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chính sách để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời, điện gió

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO