Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo thu hồi một dự án 'đất vàng' trung tâm Quận 3

Mỹ Hòa - Lê Anh 03/01/2022 17:59

Thanh tra TP HCM vừa ra thông báo kết luận thanh tra (số 115/TB-TTTP-P6) yêu cầu xử lý kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm tại dự án trung tâm thương mại - khách sạn tại trung tâm Quận 3, TP HCM, đồng thời thu hồi khu ‘đất vàng’ gần 9.000 m2 tại đây.

Theo Thanh tra TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã thống nhất chỉ đạo xử lý các sai phạm tại dự án Trung tâm Thương mại - Văn phòng - Khách sạn (địa chỉ: số 1 Công trường Quốc tế, số 7 Phạm Ngọc Thạch, số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) do Công ty CP TMDV Quảng trường Quốc tế (gọi tắt là Công ty Quảng trường Quốc tế) làm chủ đầu tư.

Thông báo Kết luận thanh tra dự án của Thanh tra TP HCM vừa công bố.
Thông báo Kết luận thanh tra dự án của Thanh tra TP HCM vừa công bố.

Cụ thể, kết luận thanh tra xác định có những vi phạm, thiếu sót trong quá trình đầu tư và thực hiện dự án đến mức phải thu hồi khu "đất vàng" rộng gần 9.000 m2 tại dự án kể trên. Trong đó, đáng chú ý sau khi được UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định cho thuê đất, một số cổ đông tại dự án đã có hành động thoái vốn cho Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh. Qua đó, thu lợi từ việc thực hiện không đúng chủ trương của UBND TP HCM.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng thực hiện không đúng cam kết về thời gian thực hiện dự án từ quý III/2014 đến quý IV/2018 phải hoàn thành đầu tư xây dựng công trình, đưa vào khai thác sử dụng. Cơ quan thanh tra xác định, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý và chưa khởi công công trình. Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty Quảng trường Quốc tế và các Sở ngành, các đơn vị, tổ chức, cá nhân thuộc diện quản lý của UBND TP HCM có các sai phạm, thiếu sót.

Qua kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo xử lý việc cho thuê đất trái quy định pháp luật tại dự án. Trong đó, hơn 5.000 m2 đất và tài sản trên đất thuộc dự án được phát hiện chủ đầu tư cho thuê với hình thức trả tiền thuê hằng năm, trong khi đơn vị thuê chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thực tế khu đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước).

Việc Công ty Quảng trường Quốc tế thực hiện không đúng chủ trương của UBND TP HCM nên Thanh tra TP HCM kiến nghị và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo thu hồi để toàn bộ khu đất thuộc dự án để tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai của Nhà nước.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của TP HCM vẫn đang tiếp tục thực hiện xử lý các thiếu sót, vi phạm tại dự án. Báo Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục cập nhật các sai phạm, xử lý cá nhân, tổ chức liên quan đến "khu đất vàng" kể trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo thu hồi một dự án 'đất vàng' trung tâm Quận 3

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO