Xã hội

Chung tay làm sạch môi trường

Ngọc Mai 13/05/2024 08:25

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam - EU tại TP Hạ Long với chủ đề: “Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch”.

anh-bai-duoi-trai-11.jpg
Các đại biểu thu gom rác tại bờ biển Bãi Cháy (TP Hạ Long). Nguồn: Bộ TNMT.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, công tác bảo vệ môi trường biển trên thực tế đang đứng trước nhiều thách thức như nguy cơ ô nhiễm, xả rác và nước thải chưa được xử lý, nhận thức của người dân về gìn giữ, bảo vệ môi trường biển chưa cao.

Thời gian qua, EU và các nước thành viên đã có nhiều đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua các dự án hợp tác phát triển về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, xử lý rác thải.

Sự kiện Ngày Việt Nam - EU tại Hạ Long nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng, góp phần ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển. Sự kiện cũng sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp vì các thế hệ tương lai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết, địa phương xác định mục tiêu trở thành điển hình cả nước trong thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về tiêu chí môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia; một trong những hướng đi ưu tiên của tỉnh là tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này, đặc biệt là với các đối tác EU.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện trong tổng thể các nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển xanh và bền vững hơn.

Sau lễ khai mạc, gần 200 đại biểu đã tham gia các hoạt động nhặt, thu gom rác thải dọc bờ biển Bãi Cháy, vớt rác trên Vịnh Hạ Long.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chung tay làm sạch môi trường