Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Chuyện buồn ở một xã ô nhiễm

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Chuyện buồn ở một xã ô nhiễm

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Xã bất lực, huyện bất lực, thậm chí bị coi thường, còn người dân thì ngao ngán ngày đêm nhìn 8 ống khói của lò nung phế thải nhả những quầng bụi đen đầu độc môi trường. Đó là những gì đang xảy ra ở Phù Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh)- xã lâu nay có nhiều người bị mắc nhiều loại bệnh.

Công ty Vạn Lợi vô tư xả khói cùng đó là nỗi lo của người dân.

Văn Môn vốn là xã có nghề truyền thống cô đúc phế thải. Lâu nay có nhiều người dân mắc bệnh quá, và người dân cho rằng nguyên nhân là từ Công ty Vạn Lợi gây ra. Trong các lò nung, nấu phế thải trong xã thì Cty Vạn Lợi trông có vẻ bề thế nhất với 8 ống khói.

Trước kia, lo lắng cho cuộc sống và bệnh tật bủa vây, cụ Tuyết, tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn hăng hái gửi đơn, đem ý kiến về môi trường của dân đến các cấp ngành. Đến nay cụ Tuyết đã mất nhưng ý nguyện vẫn chưa được thực hiện, môi trường ngày một bi đát hơn. Sau đó, trong rất nhiều cuộc họp, những cuộc tiếp xúc cử tri, ý kiến cũng được đưa ra. Cán bộ có lắng nghe, có ghi chép đấy nhưng tất cả đều để đó, và người dân chưa có câu trả lời thỏa đáng cũng như các biện pháp khắc phục.

Tìm hiểu được biết, Cty Vạn Lợi được xây dựng cách đây khoảng gần 10 năm, với ngành nghề chủ yếu là cô đúc nhôm từ phế thải được nhập từ các khu công nghiệp. Tiếp cận Cty lúc khoảng 9 giờ sáng, trong 8 ống khói thì có đến 7 cái nghễu nghện vươn lên cùng những cột khói đen sì tới tấp xả lên trời. “Trước thì họ còn ý tứ, hoạt động và xả khói về đêm, giờ thì bất chấp, ban ngày cũng xả. Bà con lo toan chỉ biết đứng vậy mà nhìn thôi”- ông T., một cư dân của làng cho biết.

Vẫn theo ông T., người thọ ít lắm, trên 60 là bắt đầu “theo các cụ” rồi với đầy đủ các thứ bệnh tật, nhưng nhiều nhất vẫn là viêm phế quản và các bệnh liên quan đến hô hấp. Khí thải của họ xả ra, ngoài màu đen thì còn rất khó chịu, vừa hôi vừa khét như mùi thuốc sâu. Không biết độc hại thế nào, mức độ ra sao, gồm những chất gì vì các kiến nghị của dân đều không có câu trả lời.

Bế đứa cháu nhỏ trong tay, với con mắt đỏ hoe, bà Nguyễn Thị C. bùi ngùi: “Lo lắm các anh ạ! Ở đây nhà có điều kiện và có con cháu ở xa, để lo cho tính mạng bọn trẻ, đều phải cho chúng nó di cư. Thành thử có nhà cũng không dám ở. Đứa cháu này, mấy hôm nay bố mẹ nó bận, nhà không có ai trông, phải gửi về. Chả biết thời tiết hay do môi trường mà mấy hôm nay cứ ho khan và ốm đau khật khừ mãi”. Như một sự bất lực, bà C. lại đưa đôi mắt băn khoăn, mệt mỏi nhìn sang 8 ống khói của Cty Vạn Lợi.

Theo ông Nguyễn Hoàng Gia- Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn, những phản ánh của dân là chính xác. “Những bức xúc này đã được chúng tôi cũng như nhân dân phản ánh, cả trong tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay chúng tôi cũng như người dân chưa nhận được bất kì một ý kiến, một sự trả lời nào bằng miệng hay bằng văn bản”- ông Gia cho biết.

Còn ông Phạm Đức Định- Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Phong thì cho rằng, Cty này nằm ngoài sự quản lý của phòng vì mọi sự cấp phép và mức độ quản lý đều do trên cả. Cũng theo ông Định, từ ngày làm việc ở Phòng TNMT, ông cũng may mắn được hai lần bước chân vào Cty Vạn Lợi, một lần đi cùng Cảnh sát môi trường tỉnh, một lần đi cùng với anh em làm công tác thông tin. Nhưng hai lần này, tuy có vào được cổng nhưng ông và anh em đều không có ai tiếp vì nhân viên bảo lãnh đạo đi vắng, không cung cấp và hợp tác được cái gì”.

Cty Vạn Lợi thực chất có gây ô nhiễm môi trường hay không? và Cty này vì sao dám coi thường người dân cũng như các cơ quan trên địa bàn? Câu hỏi này cần có một sự vào cuộc nhanh chóng của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Đơn Thương