Báo Đại Đoàn Kết Giáo dục

Cơ hội rộng mở với thí sinh chọn ngành Công nghệ thông tin thời AI

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Cơ hội rộng mở với thí sinh chọn ngành Công nghệ thông tin thời AI

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Cơ hội rộng mở với thí sinh chọn ngành Công nghệ thông tin thời AI

Lo ngại AI thay thế lập trình viên khiến không ít thí sinh băn khoăn khi đăng ký nguyện vọng vào khối ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, AI không làm giảm nhu cầu nhân lực mà đang tạo ra những yêu cầu mới, buộc cả người học và các trường đại học phải thay đổi để thích ứng.

AI tạo ra nhu cầu mới về nhân lực công nghệ

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 diễn ra trong bối cảnh AI trở thành chủ đề được thí sinh đặc biệt quan tâm. Không ít học sinh băn khoăn liệu sau 4 năm học, ngành Công nghệ thông tin có còn nhiều cơ hội việc làm khi AI ngày càng có khả năng hỗ trợ lập trình.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Vũ Việt Vũ - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học CMC, khối ngành Công nghệ thông tin vẫn giữ sức hút lớn trong mùa tuyển sinh năm nay. AI không làm giảm nhu cầu nhân lực mà ngược lại đang trở thành công cụ thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

PGS.TS Vũ Việt Vũ - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học CMC tư vấn tuyển sinh.
PGS.TS Vũ Việt Vũ - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học CMC tư vấn tuyển sinh.

PGS.TS Vũ Việt Vũ cho biết, công nghệ thông tin hiện là nền tảng của nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, an toàn thông tin, giao thông thông minh, sản xuất hay giám sát thông minh. Hầu như ngành nghề nào cũng cần nhân lực công nghệ, vì vậy nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Theo chuyên gia, để tăng lợi thế cạnh tranh, sinh viên cần trang bị thêm kiến thức về các lĩnh vực ứng dụng bên cạnh chuyên môn công nghệ. Đồng thời, kỹ năng tự học, ngoại ngữ, làm việc nhóm và khả năng thích ứng với môi trường doanh nghiệp sẽ trở thành những yêu cầu ngày càng quan trọng.

Thực tế, nhiều sinh viên Trường Đại học CMC đã được doanh nghiệp tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo ông Vũ, nhiều sinh viên khóa 2 của trường hiện đã chủ động tham gia làm việc tại doanh nghiệp dù chưa tốt nghiệp.

Đánh giá về chính sách phát triển STEM và khoa học công nghệ của Nhà nước, PGS.TS Vũ Việt Vũ cho rằng đây là nền tảng quan trọng để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo động lực cho các trường đại học mở rộng quy mô đào tạo. Theo đó, năm 2026, cùng với việc mở rộng đào tạo tại cơ sở TP.HCM, chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành Công nghệ thông tin của trường tăng từ khoảng 500 lên hơn 800 chỉ tiêu.

Trước sự phát triển nhanh của AI, Trường Đại học CMC liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, đồng thời bổ sung các học phần mới phù hợp với sự thay đổi của công nghệ và nhu cầu của thị trường lao động.

Đáng chú ý, nhà trường đã triển khai hệ thống trợ giảng AI trong toàn bộ quá trình học tập của sinh viên, từ chuẩn bị bài, làm bài tập đến hỗ trợ giảng dạy trên lớp.

Theo PGS.TS Vũ Việt Vũ, hệ thống này giúp sinh viên học tập chủ động hơn, đồng thời hỗ trợ nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo. Mô hình cũng nhận được sự quan tâm của nhiều cơ sở giáo dục đại học.

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh, PGS.TS Nguyễn Vũ Việt Vũ cho rằng điều quan trọng nhất là xác định đúng sở trường và đam mê của bản thân, thay vì chỉ chạy theo những trường có điểm chuẩn cao.

Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin trường đại học.
Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin trường đại học.

Người học phải biết làm chủ AI

GS.TSKH Hà Huy Khoái - Viện trưởng Viện Toán học và Khoa học ứng dụng Thăng Long Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thăng Long cho rằng, AI đang làm thay đổi cách đào tạo ngành Công nghệ thông tin nhưng không đồng nghĩa với việc thay thế hoàn toàn lập trình viên.

GS.TSKH Hà Huy Khoái - Viện trưởng Viện Toán học và Khoa học ứng dụng Thăng Long Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thăng Long trao đổi về những quy định của mùa tuyển sinh năm 2026.
GS.TSKH Hà Huy Khoái - Viện trưởng Viện Toán học và Khoa học ứng dụng Thăng Long Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thăng Long trao đổi về những quy định của mùa tuyển sinh năm 2026.

Theo GS.TSKH Hà Huy Khoái, nếu chương trình đào tạo vẫn chỉ tập trung vào kỹ năng viết mã như trước đây thì sinh viên sẽ gặp nhiều thách thức bởi AI hiện nay có thể hỗ trợ lập trình rất hiệu quả.

Vì vậy, các trường đại học cần thay đổi phương thức đào tạo, đưa sinh viên tham gia các dự án thực tế ngay từ năm đầu thay vì chờ đến giai đoạn thực tập như mô hình truyền thống.

Bên cạnh đó, xu hướng học liên ngành cũng ngày càng trở nên quan trọng. Một người học công nghệ thông tin nếu có thêm kiến thức về kinh tế hoặc các lĩnh vực khác sẽ có nhiều lợi thế hơn trên thị trường lao động. Vì vậy, việc học song ngành hoặc học thêm bằng thứ hai là xu hướng phù hợp. Nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên có thể hoàn thành hai bằng trong cùng thời gian nếu đáp ứng yêu cầu về tín chỉ.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu mới, Trường Đại học Thăng Long đã đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm AI tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hòa Lạc, đồng thời xây dựng thêm các phòng thực hành ngay trong trường với sự tham gia của các chuyên gia đang trực tiếp nghiên cứu, ứng dụng AI trong doanh nghiệp.

Về điểm chuẩn năm nay, GS.TSKH Hà Huy Khoái dự đoán khối ngành Công nghệ thông tin có thể tăng nhẹ do nhu cầu nhân lực vẫn lớn và tiếp tục thu hút đông đảo thí sinh.

Theo GS.TSKH Hà Huy Khoái, điều quan trọng nhất với người học vẫn là lựa chọn đúng ngành mình yêu thích và kiên trì theo đuổi. Khi có đam mê, các em sẽ có động lực để học tập và thích ứng với những thay đổi rất nhanh của công nghệ, trong đó có AI.

 

 

Nguyễn Hoài