Cổ phiếu giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, các doanh nghiệp giải trình gì?

Quang Thành 13/11/2022 18:01

Trước yêu cầu giải trình của HoSE về việc cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên liên tiếp, một số doanh nghiệp đã lên tiếng "phân trần".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), qua công tác giám sát giao dịch, đơn vị này nhận thấy có một số cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 4/11 đến 10/11.

Do đó, HoSE đã có công văn yêu cầu một loạt doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin liên quan đến việc này.

Trước yêu cầu giải trình của HoSE về việc cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên liên tiếp, một số doanh nghiệp đã lên tiếng "phân trần". Đa số đều cho rằng cổ phiếu có diễn biến tiêu cực do chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế. Phía doanh nghiệp đã và đang cố gắng hết sức để thực hiện mục tiêu kinh doanh năm trước bối cảnh đầy biến động của thị trường.

DIG

Tại văn bản giải trình, Tổng công ty CP đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, MCK: DIG, sàn HoSE) cho biết, mã DIG từng là cổ phiếu có giá trị vượt 100.000 đồng/cổ phiếu nhưng đến cuối phiên 11/11 thị giá chỉ còn 11.650 đồng/cổ phiếu, giảm tới 88% so với mức đỉnh.

Phía DIC Corp bày tỏ, cổ phiếu giảm trong những phiên gần đây đều do tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường.

HĐQT và ban điều hành công ty vẫn đang nỗ lực để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 được thông qua trước đó.

Để hạn chế sự suy giảm cổ phiếu bất thường, DIC Corp cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực trong hoạt động để gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất để gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Trước những diễn biến không mấy tích cực của giá cổ phiếu, nhiều lãnh đạo của DIC Corp đã bị bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu DIG.

NKG

Mã NKG của Công ty CP Thép Nam Kim cũng đã "bốc hơi" khoảng 80% thị giá khi giảm từ vùng 45.000 đồng/cổ phiếu xuống dưới mệnh giá, hiện còn 9.040 đồng/cổ phiếu.

Phía Thép Nam Kim cho biết, hoạt động doanh nghiệp đang diễn ra hoàn toàn ổn định, thị giá cổ phiếu đi xuống do chịu tác động của kinh tế vĩ mô.

Doanh nghiệp này cho rằng việc mua bán cổ phiếu phụ thuộc vào thị hiếu và tâm lý của nhà đầu tư, đây là điều nằm ngoài tầm kiểm soát của Thép Nam Kim.

Chung số phận với DIC Corp, Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (MCK: FTS, sàn HoSE) cũng phải giải trình về việc giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp.

FTS

Chứng khoán FPT "phân trần", mã FTS giảm liên tiếp trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh trong một tuần gần đây. Trong khi đó, Công ty vẫn hoạt động bình thường, không có biến động hoặc sự kiện đặc biệt.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu FTS lao dốc mạnh kể từ cuối tháng 8/2022 khi giảm từ 40.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 15.450 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch sáng ngày 11/11, tương ứng giảm gần 60% thị giá.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cổ phiếu giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, các doanh nghiệp giải trình gì?