Cơm lam Bắc Mê nổi tiếng thơm ngon thường được người dân Hà Giang mang đãi khách phương xa. Kỹ thuật chế biến cơm lam cũng thật đơn giản. Nguyên liệu là loại gạo nếp được trồng trên nương, ngâm kỹ trong nước.
Dùng loại thân cây tre, trúc chặt từ trên núi mang về rồi chặt bỏ một đầu, gạo nếp được vo sạch, bỏ thêm chút muối, trộn đều, cho gạo vào ống tre rồi đổ nước vào ống sao cho vừa bằng với lớp gạo trên cùng, miệng ống được nút bằng lá chuối dong hoặc lá chuối tươi để tạo mùi thơm và giữ không cho gạo tràn ra.
Đem những ống tre đó đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ xung quanh vỏ ống thì cơm trong ống sẽ chín đều. Khoảng một giờ sau, thấy mùi cơm thơm lừng là lúc cơm đã chín.
Trước khi ăn cơm lam ta dùng dao chẻ bỏ phần vỏ đã cháy đen bên ngoài và chỉ để lại một lớp vỏ mỏng bên trong để tiện bóc. Khi thưởng thức cơm lam, ta cảm nhận vị thơm quyện cùng với mùi lá chuối và ống nướng thật hấp dẫn.
Cơm có thể ăn cùng với muối vừng hay các món cá suối nướng sẽ thơm, bùi hơn. Cơm lam Bắc Mê là thứ đặc sản của núi rừng mà bất cứ ai khi đến đây cũng muốn thưởng thức.