Công an Tuyên Quang thông tin về tiến độ điều tra vụ điểm thi THPT bất thường
Tại buổi họp báo sáng 6/7, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ vụ việc có dấu hiệu bất thường trong kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Một số nội dung chưa thể công bố do quá trình điều tra vẫn đang được triển khai theo quy định.

Thông tin tại buổi họp báo, Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, vụ việc hiện vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.
Bổ sung thông tin, Thượng tá Phạm Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, các kết quả điều tra ban đầu đã được cơ quan chức năng công bố trước đó. Một số nội dung đến thời điểm hiện tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Có nội dung Công an chưa cung cấp được, khi nào có kết quả sơ bộ sẽ có thông báo chính thức.

Trước đó, chiều 5/7/2026, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy (sinh năm 1998, là Giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang) để điều tra liên quan đến kết quả điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Theo kết quả rà soát bước đầu, tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang có 329 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán, trong đó 328 thí sinh dự thi, một thí sinh vắng mặt. Kết quả cho thấy có 146 thí sinh đạt điểm 10, 150 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên, số còn lại đều dưới 9 điểm.
Sau khi xuất hiện thông tin báo chí phản ánh về phổ điểm môn Toán của học sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh cùng các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, đánh giá khách quan toàn bộ vụ việc. Đồng thời chủ động cung cấp thông tin chính thống với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, sai đến đâu xử lý đến đó".
Hội đồng thi cũng đã rút toàn bộ các bài thi môn Toán đạt điểm 10 để kiểm tra dấu hiệu bất thường như sửa đáp án hoặc can thiệp nâng điểm, đồng thời đối chiếu học bạ của toàn bộ thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhằm đánh giá quá trình học tập môn Toán qua từng năm học.

Cùng với đó, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng thi tiến hành rà soát toàn bộ dữ liệu liên quan đến kỳ thi. Lực lượng chức năng được giao làm việc với từng thí sinh, giám thị coi thi tại các phòng thi môn Toán, xác minh các mối quan hệ giữa giám thị và thí sinh. Đồng thời kiểm tra các khu vực liên quan nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.