Đã có 8 tỉnh, thành hỗ trợ đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Thanh Giang 31/07/2021 08:40

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa cho hay, thời gian qua, đã có 8 tỉnh thành phối hợp cùng TP.HCM tổ chức đưa gần 5.000 người dân về quê bằng đường hàng không, đường sắt, xe ô tô.

Tất cả người dân đang sinh sống, làm việc tại TPHCM được hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nếu có nguyện vọng ở lại thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Trường hợp người dân có nhu cầu về tỉnh thì có thể liên hệ với hội đồng hương hoặc bộ phận tiếp dân tại địa phương cùng phối hợp với TP HCM lên phương án, kế hoạch bố trí xe đưa rước, xét nghiệm tầm soát và cách ly theo quy định

Thành phố khuyến cáo, người dân các tỉnh không được tự ý chạy xe máy về vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời vi phạm quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.

Lấy mẫu xét nghiệm tại quận Tân Phú.
Lấy mẫu xét nghiệm tại quận Tân Phú.

Theo HCDC, tính từ 19 giờ ngày 30/7 đến 6 giờ ngày 31/7, thành phố ghi nhận thêm 2.503 trường hợp nhiễm mới. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 88.500 trường hợp mắc Covid-19.

Hiện nay số ca F0 trên biểu đồ Covid-19 tại TP HCM đang đi ngang. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền.

Thành phố sớm đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng, tránh chuyển biến nặng, rút ngắn thời gian điều trị F0 và phân bổ nguồn lực y tế phù hợp để hạn chế thấp nhất tử vong.

Thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở các quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Quận 12 để điều phối nhanh chóng bệnh nhân.

Để có thể kéo biểu đồ Covid-19 đi xuống, TP.HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 1/8.

Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Đảm bảo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đã có 8 tỉnh, thành hỗ trợ đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê