Báo Đại Đoàn Kết Giám sát - Phản biện

Đà Nẵng: Dự án cầu 280 tỷ đồng chậm tiến độ

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Đà Nẵng: Dự án cầu 280 tỷ đồng chậm tiến độ

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Đà Nẵng: Dự án cầu 280 tỷ đồng chậm tiến độ
Dự án cầu Tân Bình, xã Hiệp Đức (TP Đà Nẵng). Ảnh: Tấn Thành.

Cầu Tân Bình tại xã Hiệp Đức, TP Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 280 tỷ đồng thi công chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ông Lưu Hoàng Ân - Chủ tịch UBND xã Hiệp Đức cho biết, công trình cầu Tân Bình và đường tránh quốc lộ 14E, qua thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức, nay xã Hiệp Đức, được UBND tỉnh Quảng Nam (cũ) phê duyệt ngày 17/11/2021, có tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 252 tỷ đồng, ngân sách còn lại do huyện Hiệp Đức bố trí. Dự án có quy mô chiều dài tuyến 3,41km, do UBND huyện Hiệp Đức làm chủ đầu tư, nay chuyển về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật Đà Nẵng.

Theo ông Ân, tháng 4/2022, dự án được chính thức khởi công, theo kế hoạch, đến tháng 3/2025 hoàn thành đưa vào sử dụng. Cầu Tân Bình và đường tránh khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thế nhưng, đến nay, công trình vẫn xây dựng dở dang.

“Hiện khu vực triển khai cầu Tân Bình vẫn còn vướng mặt bằng của một hộ dân. Chính quyền địa phương đang vận động, yêu cầu hộ này sớm bàn giao để đơn vị thi công triển khai dự án đúng tiến độ. UBND TP Đà Nẵng đã gia hạn thời gian hoàn thành công trình, yêu cầu đưa cầu Tân Bình vào hoạt động chậm nhất vào ngày 31/12/2026” - ông Ân nói.

Ông Nguyễn Tiến Duy - người dân ở xã Hiệp Đức cho biết, công trình cầu Tân Bình thi công kéo dài suốt thời gian qua nhưng vẫn chưa hoàn thành, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng đáng kể.

“Trời nắng thì bụi từ khu vực thi công bay mù mịt, cuốn thẳng vào nhà nên nhiều hộ dân phải căng bạt, che chắn tạm bợ để giảm bớt bụi. Điều chúng tôi băn khoăn nhất là người dân chờ đợi cầu nhưng không biết đến khi nào cây cầu này mới hoàn thành” - ông Duy nói.

Bà Huỳnh Thị Vân - xã Hiệp Đức chia sẻ: Tình trạng thi công kéo dài không chỉ gây bất tiện trong lưu thông mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, từ bụi đến tiếng ồn. Vì vậy, người dân yêu cầu lãnh đạo thành phố chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào sử dụng để ổn định cuộc sống.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, tại công trình cầu Tân Bình, nhà thầu đã triển khai thi công một số hạng mục thuộc phần kết cấu trụ cầu và thành cầu, tuy nhiên tiến độ thi công vẫn còn chậm. Phần đường dẫn 2 đầu cầu và trên toàn tuyến vẫn đang trong tình trạng thi công dang dở, chưa hoàn thiện đồng bộ. Nhiều trụ, dầm cầu phải phơi nắng mưa trong thời gian dài, một số vị trí đã xuất hiện tình trạng lộ cốt thép, hoen gỉ do chịu tác động trực tiếp của thời tiết, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu không sớm được xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quyết Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Tùng cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thái Dương và Công ty TNHH Dịch vụ Xây dựng Minh Khang triển khai thi công cầu Tân Bình.

Theo ông Thắng, nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ là đến ngày 3/3/2026, nhà thầu mới được địa phương bàn giao mặt bằng sạch để thi công. Bên cạnh đó, một số chi phí phát sinh tăng cao cũng gây không ít khó khăn cho đơn vị trong quá trình triển khai. Dù vậy, các đơn vị đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng vào tháng 1/2027.

Ông Nguyễn Hữu Nhật - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật Đà Nẵng cho biết, dự án cầu Tân Bình mới được bàn giao về cho đơn vị quản lý. Hiện nay, đơn vị đang tiếp nhận hồ sơ liên quan, đồng thời phối hợp làm việc với UBND xã Hiệp Đức để xây dựng kế hoạch, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình.

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng đã từng kiểm tra tiến độ dự án và đưa dự án vào diện theo dõi của thành phố để đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, chủ đầu tư và nhà thầu phải hoàn thành toàn bộ công trình trước tháng 9/2025. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, dang dở.

Tấn Thành - Chí Đại