Đại học Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng ĐBSCL
Sáng 31/3, Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (31/3/1966-31/3/2026). Đến dự buổi lễ có ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà các thế hệ thầy và trò Đại học Cần Thơ đã đạt được trong suốt 6 thập kỷ qua.

Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, giáo dục đại học phải trở thành động lực trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn; tạo ra tri thức và công nghệ mới; thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và xã hội. Mỗi phần trăm tăng trưởng kinh tế đều cần có sự đóng góp thiết thực của các các cơ sở giáo dục đại học.
Vì thế, ông đề nghị trong thời gian tới, Đại học Cần Thơ cần tăng cường vai trò lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của tổ chức đảng, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ và trí tuệ tập thể trong mọi hoạt động. Sớm rà soát, điều chỉnh chiến lược phát triển của Đại học, cụ thể hóa các quan điểm, định hướng tại Nghị quyết 57 và Nghị quyết 71, các nội dung của Luật Giáo dục Đại học 2025, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện.

Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên giỏi, triển khai các giải pháp đào tạo, thu hút và giữ chân cán bộ, giảng viên, nhà khoa học tài năng; triển khai các chính sách khuyến khích giảng viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.
Bên cạnh đó, hiện đại hóa hạ tầng, cơ sở vật chất. Đổi mới mạnh mẽ chương trình và phương thức đào tạo theo hướng hiện đại, liên ngành, gắn với nhu cầu thực tiễn của vùng và của đất nước, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động đào tạo.
Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, gắn chặt với nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSC), đặc biệt là về nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu.
“Đại học Cần Thơ phải phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm tư vấn chính sách tin cậy của các địa phương trong vùng.” - quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Tùng cho rằng, để tiếp tục phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa thành phố và Nhà trường, Đại học Cần Thơ cần tăng cường phối hợp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các lĩnh vực mà thành phố cũng như các địa phương khác đang có nhu cầu lớn như công nghệ thông tin, logistics, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý đô thị, môi trường và phát triển bền vững.
Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và chuyển giao công nghệ phục vụ trực tiếp cho các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Song song đó, tăng cường phối hợp thực hiện thành công Đề án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu, ứng dụng khoa học của thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL" theo Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 30/8/2021 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Khi mới thành lập, Đại học Cần Thơ có tên là Viện đại học Cần Thơ, là cơ sở đào tạo đại học đầu tiên của vùng ĐBSCL. Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Viện đại học Cần Thơ đổi tên thành trường Đại học Cần Thơ.
Sự phát triển của Trường chuyển sang một bước ngoặt mới khi ngày 15/7/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định chuyển Trường Đại học Cần Thơ thành Đại học Cần Thơ.
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Đại học Cần Thơ đã vươn lên trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực với 128 chương trình đào tạo bậc đại học, 62 chương trình bậc thạc sĩ và 25 chương trình tiến sĩ; quy mô đào tạo ngày càng mở rộng, chất lượng không ngừng được nâng cao.

Hiện Đại học Cần Thơ có hơn 1.800 viên chức, người lao động, với hơn 1.100 giảng viên, là 1 trong những cơ sở giáo dục đại học có tỉ lệ tiến sĩ cao với 58,4% và hơn 200 giáo sư, phó giáo sư. Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Nhà trường đạt nhiều kết quả thiết thực, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng ĐBSCL.