Đắk Lắk: Xử phạt 15 triệu đồng người mẹ khai tử con khi đang còn sống

Thanh Nga 09/06/2022 18:11

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt người mẹ khai tử cho con trai 3 tuổi khi còn sống với số tiền 15 triệu đồng.

Người nhà cháu bé đến Ủy ban nhân dân phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu làm rõ vụ việc.
Người nhà cháu bé đến Ủy ban nhân dân phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu làm rõ vụ việc.

Liên quan đến vụ việc người mẹ khai tử con ruột còn sống, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh vừa ký Quyết định số 1261/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với mức 15 triệu đồng đối với bà Trần Thị Ngọc Phượng, 32 tuổi, trú phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống quy định tại điểm a khoản 3 Điều 41 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Biện pháp khắc phục hậu quả, kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột xem xét thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng tử đã cấp. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đề nghị bà Phượng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà bà Phượng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, trước đó, do mẫu thuẫn sau ly hôn với chồng cũ, tháng 5/2022, bà Phượng đã đến Ủy ban nhân dân phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột làm thủ tục khai tử cho con trai ruột của mình là cháu N.H.L. 3 tuổi, với lý do mất vì bệnh viêm phổi tại nhà. Tin tưởng người mẹ, Ủy ban nhân dân phường Tân An đã cấp Giấy khai tử mà không hay biết cháu L. vẫn đang còn sống.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Thế Dũng 41 tuổi, chồng cũ của bà Phượng phát hiện và trình báo vụ việc đến các cơ quan chức năng thì chính quyền địa phương cùng lực lượng Công an đã điều tra, xác minh, phát hiện cháu L. vẫn còn sống và đang được gửi nuôi dưỡng trong một gia đình ở tỉnh Đắk Nông. Hiện cháu L. đã được đưa về nhà và được bà Phượng tự nguyện giao cho ông Dũng chăm sóc.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đắk Lắk: Xử phạt 15 triệu đồng người mẹ khai tử con khi đang còn sống