Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng 'Đưa hối lộ' làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thanh Nga 02/11/2022 19:16

Trương Văn Cành và Đỗ Thị Thúy ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vừa bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Đưa hối lộ” để giải quyết làm nhanh hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với Trương Văn Cành (50 tuổi, là tài xế lái xe của Đội quản lý trật tự cảnh quan đô thị TP Gia Nghĩa) để điều tra về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại Điều 364 BLHS. Trước đó, Cành đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Viện KSND TP Gia Nghĩa cũng đã phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thị Thúy (48 tuổi, trú tại phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) để điều tra về tội “Đưa hối lộ”.

Trước đó ngày 20/10, Viện KSND TP Gia Nghĩa đã ký phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Đăng (Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa), để điều tra về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại Điều 354 BLHS.

Tiếp đó, vào ngày 31/10, Viện KSND TP Gia Nghĩa tiếp tục ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa (cán bộ Phòng TN&MT TP Gia Nghĩa), để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Theo điều tra ban đầu, Bùi Văn Đăng với chức vụ là Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa, có thẩm quyền giải quyết, ký các thủ tục về đất đai trên địa bàn TP Gia Nghĩa. Lợi dụng việc này, Đăng đã nhận của một người đàn ông tên N. (trú tại TP Gia Nghĩa) số tiền 70 triệu đồng để giải quyết nhanh các hồ sơ đất đai.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn xác định, Đỗ Thị Thúy làm nghề kinh doanh bất động sản. Qua mối quan hệ quen biết, từ tháng 1/2021 đến nay, Thúy đã nhờ Đăng giải quyết làm nhanh 4 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai (trong đó có 1 hồ sơ của Thúy và 3 hồ sơ Thúy nhận làm cho người khác). Đổi lại, Thúy đưa cho Đăng số tiền 120 triệu đồng.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 14/6, Trương Văn Cành thấy một người dân tại TP Gia Nghĩa đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa để nộp thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này, Cành đã chủ động tiếp cận người dân này và đưa ra nhiều thồng tin về việc có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo, công chức có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì tin tưởng, người dân này đã đưa cho Cành 70 triệu đồng nhờ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, thực tế thửa đất của người dân này theo quy hoạch là đất rừng nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Cành còn thực hiện hành vi "đưa hối lộ” số tiền 13 triệu đồng cho Nguyễn Văn Hòa (công chức của Phòng TN&MT TP Gia Nghĩa) để nhờ Hòa giúp làm nhanh 2 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng 'Đưa hối lộ' làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất