Dấu mốc quan trọng trên hành trình vẻ vang

Nam Việt 27/01/2022 08:48

Ngày 26/1, báo Đại Đoàn Kết long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Đó là một thành trình dài 80 năm xây dựng và trưởng thành, phấn đấu trở thành cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho báo Đại Đoàn Kết. Ảnh: Quang Vinh.

Ngày 25/1/1942, Báo Cứu quốc - tiền thân của báo Đại Đoàn Kết, Cơ quan tuyên truyền của Tổng bộ Việt Minh ra số đầu tiên, do Tổng Bí thư Trường Chinh vừa là chủ nhiệm kiêm chủ bút. Đó là những năm tháng tháng vô cùng khó khăn, gian khổ, tập hợp, vận động toàn thể người dân Việt Nam dưới ngọn cờ của Việt Minh đứng lên đánh Pháp, đuổi Nhật, giành độc lập cho đất nước, tự do cho giống nòi.

Suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại trong thế kỷ XX, Báo Cứu quốc luôn là tờ báo tiên phong, nhà báo cũng là chiến sĩ. Năm 1964, một số nhà báo xuất sắc của Báo Cứu quốc được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cử vào chi viện chiến trường miền Nam, xuất bản tờ Giải Phóng.

Ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Năm 1977, Báo Giải Phóng sáp nhập với Báo Cứu quốc với tên gọi mới: Đại Đoàn Kết. Kể từ đó tới nay, trong bối cảnh mới, báo Đại Đoàn Kết - Cơ quan Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục vươn lên trong sứ mệnh cao cả đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lòng mong mỏi thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Buổi lễ kỷ niệm 80 năm Báo Cứu quốc - Giải Phóng - Đại Đoàn Kết diễn ra tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (46 Tràng Thi, Hà Nội). Đó là ngày vui không chỉ của các thế hệ những người làm Báo Cứu quốc - Giải Phóng - Đại Đoàn Kết mà còn là ngày vui chung của những người yêu mến, trân trọng tờ báo - một cơ quan báo chí có bề dày và truyền thống vẻ vang hàng đầu trong đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành những lời tốt đẹp nhất ghi nhận, biểu dương thành tích 80 năm của Báo. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tin tưởng trên nền tảng truyền thống vẻ vang 80 năm, báo Đại Đoàn Kết tiếp tục đạt được những thành tựu mới, truyền tải tốt nhất chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, là tiếng nói của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng đó, báo Đại Đoàn Kết kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực sự trở thành diễn đàn rộng rãi nhất của các tầng lớp nhân dân để tuyên truyền, củng cố, phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc.

Trong ngày vui chung kỷ niệm 80 năm thành lập Báo, những thế hệ làm báo Đại Đoàn Kết gặp nhau trong niềm xúc động. Ai cũng tự hào được phụng sự cho một tờ báo có bề dày truyền thống vẻ vang, một cơ quan báo chí được nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tin cậy.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng. Và cả những bồi hồi xúc động. Bên những mái đầu bạc của các thế hệ đi trước, là những gương mặt, những ánh mắt ngời sáng, trẻ trung của những người làm báo Đại Đoàn Kết hôm nay. Biết bao câu chuyện, biết bao gửi gắm tin yêu trong một buổi chiều khi Thủ đô Hà Nội và cả nước đang chuẩn bị đón một mùa Xuân mới.

Chính điều đó càng khiến cho những người làm báo Đại Đoàn Kết hôm nay thêm nhận thức về trách nhiệm của mình tiếp bước các thế hệ cha anh, đưa tờ báo tiến lên phía trước. Nói như nhà báo Lê Anh Đạt - Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết, với những người làm báo hôm nay phía trước nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức. Nhưng với quyết tâm cao nhất, tập thể những người làm báo Đại Đoàn Kết sẽ nỗ lực hết mình để đưa tờ báo tiến lên; xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Để có được ngày lễ kỷ niệm long trọng và đầy ý nghĩa, suốt một năm qua lãnh đạo Báo cùng tập thể phóng viên, biên tập viên, người lao động đã tập trung sức lực, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất.

Năm 2021, năm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, Báo gặp nhiều khó khăn. Nhưng vượt lên tất cả, báo Đại Đoàn Kết đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn toàn có thể tự hào mà nói rằng đã tiếp bước tiền nhân một cách xứng đáng, đưa tờ báo lên tầm cao mới. Để đến hôm nay kỷ niệm 80 năm thành lập, chúng ta đã có một ngày vui chung, như một dấu mốc quan trọng trong hành trình vẻ vang Cứu quốc - Giải Phóng - Đại Đoàn Kết.

Báo Đại Đoàn Kết trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành:

1/Tập Đoàn Novaland

2/ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

3/ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

4/ Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt

5/ Ngân hàng NN và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank

6/ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank

7/ Ngân hàng Đầu tư và PT Việt Nam BIDV

8/ Tập đoàn Điện lực Việt Nam

9/ Cty TNHH TM Dịch Vụ Tân Hiệp Phát.

10/ Cty Bất Động sản Thắng Lợi

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dấu mốc quan trọng trên hành trình vẻ vang