Kinh tế

DDCI Thanh Hóa năm 2023: Cạnh tranh gay gắt, chuyển biến rõ rệt

Anh Tuấn - Đình Minh 21/05/2024 08:30

Theo kết quả bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối các huyện, thị, thành phố, UBND huyện Hoằng Hóa lần đầu tiên trở thành quán quân với số điểm 90,83, cao nhất từ trước đến nay. Ở chiều ngược lại, cựu vương DDCI năm 2022 là UBND huyện Thọ Xuân đã tụt 3 bậc, xếp ở vị trí thứ 4, đúng nơi mà huyện Hoằng Hóa đã “ngồi” trong năm 2022.

do-dinh-hieu-efc466d87877ea74d54d75b7337839a2(1).jpg
Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hoá - Ninh Bình phát biểu mở đầu lễ công bố.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) năm 2023. Phát biểu mở đầu lễ công bố, ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hoá - Ninh Bình cho biết: Đây là năm thứ 3 Thanh Hóa thực hiện đề án DDCI với những kỳ vọng lớn hơn.

Với tâm thế ấy, quá trình khảo sát được đơn vị chủ trì thực hiện cẩn trọng, trực tiếp đi thực địa để tiếp xúc với với doanh nghiệp (DN), từ đó tuyên truyền về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, về PCI, DDCI và trách nhiệm, quyền lợi của DN.

Năm nay, việc xác minh, kiểm tra chéo thông tin người trả lời khảo sát cũng được thực hiện với tỷ lệ lớn hơn so với năm 2022. Ông Hiệu khẳng định, kết quả khảo sát DDCI năm 2023 sẽ tiếp tục truyền tải tiếng nói và nguyện vọng của cộng đồng DN Thanh Hóa tới chính quyền các cấp.

Theo ước tính, có khoảng gần 8.000 DN đã tiếp cận với bảng câu hỏi và được mời tham gia khảo sát bằng các hình thức khác nhau, chiếm khoảng 30% số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Sau khi thu được phiếu khảo sát, VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình đã thực hiện xác minh thông tin DN, đối tượng trả lời phiếu khảo sát.

Kết quả, có 2.751 phiếu khảo sát hợp lệ để đưa vào xử lý dữ liệu và tính toán, trong đó, có 1.348 phiếu khảo sát đánh giá các sở, ban, ngành và 1.403 phiếu khảo sát đánh giá các UBND cấp huyện.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc VCCI Thanh Hoá - Ninh Bình công bố kết quả khảo sát DDCI Thanh Hoá năm 2023.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc VCCI Thanh Hoá - Ninh Bình công bố kết quả khảo sát DDCI Thanh Hoá năm 2023.

Kết quả khảo sát DDCI ở khối UBND các huyện, thị, thành phố năm nay có sự biến động với top 6 dẫn đầu với lần lượt là: Hoằng Hoá, TP Sầm Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Đông Sơn, TP Thanh Hoá. Trong đó, ngôi vị quán quân thuộc về UBND huyện Hoằng Hóa với tổng điểm là 90,83, cao nhất từ trước tới nay.

Tiếp theo là UBND TP Sầm Sơn với 89,94 điểm, UBND huyện Nông Cống với 85,01 điểm. 3 đơn vị có cải thiện ấn tượng nhất là huyện Nông Cống, huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn, mỗi đơn vị tăng trên 12 điểm so với năm trước.

Điểm trung vị của DDCI Thanh Hóa năm 2023 là 60,99 điểm, thấp hơn 6,2 điểm so với năm 2022. Điều này cho thấy, mặt bằng chất lượng điều hành chung của các cơ quan, địa phương chưa có sự cải thiện so với năm trước.

khoi(1).jpg
Biến động mạnh trên bảng xếp hạng, UBND huyện Hoằng Hóa là quán quân DDCI năm 2023.

Ở khối các sở, ngành, kết quả DDCI ghi nhận Sở Công thương là đơn vị dẫn đầu với 88,01 điểm, thay thế cho vị trí của Cục Hải quan năm 2022. 6 đơn vị tiếp theo được xếp vào nhóm “tốt”, với điểm số cao hơn đáng kể nhóm các đơn vị còn lại.

Ngoài ra, có 8 đơn vị ở nhóm khá và 10 đơn vị ở nhóm trung bình. Điểm trung vị của khối sở, ban, ngành năm 2023 là 60,76 điểm, thấp hơn so năm 2022 (66,80 điểm).

dau-anh-tuan-6c506a348d300d0222ff1784918403b5.jpg
Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI Việt Nam, Giám đốc dự án PCI đánh giá cao quyết tâm cải cách của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Cao Tiến Đoan khẳng định: Kết quả công bố DDCI năm 2023 là cơ sở quan trọng để các sở, ngành, địa phương có dịp nhìn lại cách điều hành của đơn vị mình để từ đó, có những giải pháp mạnh mẽ nhằm cải thiện, đưa ra những quyết sách đúng đắn để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Hiệp hội DN tỉnh cam kết, sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình động viên, lan toả đến DN trách nhiệm của việc tham gia đánh giá về năng lực điều hành của các đơn vị để từ đó, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh có môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, phát triển năng động, toàn diện.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI chia sẻ: Trong 3 năm liên tục tham gia tư vấn, hỗ trợ thực hiện khảo sát DDCI Thanh Hoá, ông nhận thấy quyết tâm của chính quyền tỉnh trong việc cải cách điều hành, quản lý kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo ông Tuấn, bước đầu, việc triển khai đánh giá DDCI đã mang lại những hiệu quả tích cực khi chỉ số PCI của tỉnh đã nhảy vọt 17 bậc, lọt top 30 địa phương có vị trí cao nhất cả nước trong năm 2023.

thi-gia-3f338626616d8a39afa339d9b7e6e60b(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thẳng thắn đón nhận kết quả để hướng đến sự thay đổi tích cực.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi, kết quả đổi thay tích cực là đáng mừng, tuy nhiên, khát vọng đưa Thanh Hóa lọt top 10 địa phương dẫn đầu về PCI trong cả nước vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi những yêu cầu ngày một cao hơn, quyết tâm mạnh mẽ hơn, chuyển biến toàn diện, tích cực hơn.

Ông Thi đề nghị những người đứng đầu các các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp cần thẳng thắn, cầu thị, không đề cao thứ hạng mà phải chú trọng rà soát, khắc phục những rào cản, điểm nghẽn, nút thắt nội tại, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho DN đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

ddcis-57c5a67d3cf499b82d8b36a577d47792(1).jpg
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và bà Phạm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa trao biểu trưng cho các đơn vị tốp đầu khối UBND cấp huyện.

Trên cơ sở kết quả DDCI năm 2023 và các khuyến nghị của VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình, ông Thi giao các cơ quan, đơn vị, tổ chức tập trung phân tích, nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được để xây dựng kế hoạch, có cách thức giữ vững vị trí của mình nếu đang ở top trên, có giải pháp khắc phục hạn chế nếu đang ở top dưới.

ca(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI Việt Nam, Giám đốc dự án PCI trao biểu trưng cho các đơn vị tốp đầu khối các sở, ban, ngành.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    DDCI Thanh Hóa năm 2023: Cạnh tranh gay gắt, chuyển biến rõ rệt