Kinh tế

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững

H.Hương 23/12/2023 08:00

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Công văn số 8975 ngày 15/12 gửi các công ty chứng khoán yêu cầu chấn chỉnh hoạt động nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định pháp luật chứng khoán, pháp luật về tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ. UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm quy định pháp luật chứng khoán, pháp luật về tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ; không được thực hiện các hoạt động làm cho khách hàng/nhà đầu tư hiểu rằng công ty chứng khoán có chức năng nhận tiền gửi như tổ chức tín dụng; không được thỏa thuận/ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại có nội dung có thể gây hiểu nhầm về tài khoản chuyên dụng của nhà đầu tư đứng tên công ty chứng khoán tại ngân hàng thương mại. Công ty chứng khoán phải đảm bảo khả năng thanh toán, chi trả tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong mọi tình huống.

anh-bai-duoi(1).jpg
Thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu cải thiện. Ảnh: Lê Vũ.

Uỷ ban chứng khoán cũng yêu cầu công ty chứng khoán có hoạt động cho phép khách hàng/nhà đầu tư được hưởng/hỗ trợ lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch chứng khoán phải dừng ngay việc thỏa thuận/ký mới và phải tất toán toàn bộ các giao dịch đã phát sinh với khách hàng/nhà đầu tư liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/6/2024; báo cáo lộ trình thực hiện việc tất toán về UBCKNN (Vụ Quản lý Kinh doanh chứng khoán) trước ngày 30/12/2023; đồng thời, định kỳ hàng tháng (ngày cuối tháng), thực hiện báo cáo UBCKNN về kết quả thực hiện việc tất toán cho tới khi tất toán toàn bộ.

Theo đánh giá, năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù chịu nhiều biến động song đã duy trì hoạt động ổn định, thực chất hơn và minh bạch hơn.

Bước sang năm 2024, TTCK Việt Nam được dự báo vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thì đây cũng chính là cơ hội để TTCK Việt Nam nhìn nhận lại chính mình, tiếp tục tái cấu trúc, khắc phục những điểm yếu, thanh lọc lại thị trường, tăng cường triển khai các giải pháp để phát triển thị trường an toàn, lành mạnh và bền vững hơn.

Ông Chi cũng cho rằng cần chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Đặc biệt quan tâm chú trọng tới công tác giám sát thị trường, tiến thêm một bước so với 2023 về việc giữ nghiêm trật tự, kỷ cương, kỷ luật thị trường, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để sớm phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO