Giám sát - Phản biện

Đìu hiu khu biệt thự trăm tỷ

Tấn Thành - Chí Đại 13/05/2024 08:23

Khu biệt thự Thiên Tân từng là nơi phục vụ ăn ở, nghỉ ngơi cho các chuyên gia thuộc tập đoàn Technic, để thi công xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Khi xây dựng xong các chuyên gia về nước, khu biệt thự này rơi vào cảnh vắng vẻ gần 15 năm qua.

anh1baitren.jpg
Khu biệt thự Thiên Tân vắng vẻ, đìu hiu. Ảnh: Chí Đại.

Khu biệt thự Thiên Tân, ở Khu đô thị (KĐT) Vạn Tường, nằm bên bờ biển Vạn Tường, xã Bình Trị và Bình Hải, thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được xem là vị trí đắc địa tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất. Khu biệt thự được khởi công xây dựng vào cuối năm 2006, tới tháng 6/2007 đã hoàn thành và bàn giao cho tập đoàn Technic.

Khu biệt thự Thiên Tân đáp ứng kịp thời nhu cầu ăn ở cho cả 1.000 người trong việc thi công xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Thế nhưng gần 15 năm qua, khu biệt thự này rơi vào tình trạng vắng vẻ, đìu hiu.

Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi cho biết, Dự án Khu biệt thự Thiên Tân có diện tích đất khoảng 10,3ha, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân (Công ty Thiên Tân) làm chủ đầu tư. Dự án được Ban Quản lý KKT Dung Quất nay là KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 6/2006. Dự án có 72 biệt thự, cùng 160 phòng đơn lập và các khu dịch vụ như hồ bơi, sân tennis, siêu thị mini, với tổng vốn đầu tư dự án là gần 100 tỷ đồng.

Ông Lễ cho biết thêm, dự án này với mục đích phục vụ các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tham gia xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tuy nhiên, đến giữa năm 2010, Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoàn thành, các chuyên gia, kỹ sư lần lượt về nước. Từ đó đến nay, khu biệt thự Thiên Tân vắng người đi lại, vắng vẻ, đìu hiu.

anh2baitren.jpg
Những căn biệt thự mọc rêu, ẩm mốc.

Theo đại diện Công ty Thiên Tân, Khu biệt thự nói trên đạt tiêu chuẩn 3 sao, đã từng là nơi ở của hàng trăm chuyên gia, kỹ sư đến từ nhiều nước trên thế giới. Sự ra đời của khu biệt thự đã đóng góp một phần quan trọng vào tiến độ xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo sự kỳ vọng của đơn vị này, sự phát triển của KKT Dung Quất sẽ tạo động lực phát triển KĐT Vạn Tường. Từ đó đưa khu biệt thự trở thành điểm nhấn. Thế nhưng, thời gian qua, Khu biệt thự Thiên Tân chưa hoạt động hết công suất, thậm chí đã và đang bộc lộ những ì trệ. Dù vậy, hiện nay phía công ty cũng vẫn duy trì thuê công nhân chăm sóc cây, cảnh quan, bảo dưỡng khu biệt thự này.

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, Khu biệt thự Thiên Tân gồm có khoảng 5 dãy nhà, mỗi dãy có 10 ngôi nhà biệt thự 2 tầng, tuy nhiên không có người ở sinh hoạt nên nhiều ngôi nhà biệt thự xuống cấp, rêu mốc gây lãng phí.

Đại diện Ban quản lý KKT Dung và các KCN Quảng Ngãi cho hay, thời gian qua, đơn vị đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư để chia sẻ khó khăn. Đồng thời tạo điều kiện, giới thiệu cho nhiều doanh nghiệp thuê Khu biệt thự Thiên Tân nhưng vẫn không có kết quả. Hiện nay KĐT Vạn Tường trở thành một phần của KĐT dịch vụ Đông Nam Dung Quất. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng để kêu gọi thu hút đầu tư các lĩnh vực đô thị, dịch vụ, du lịch. Từ đó kéo theo sự phát triển và hoạt động trở lại của các dự án bỏ hoang tại KKT Dung Quất, trong đó có Khu biệt thự Thiên Tân.

Được biết, đại diện Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị đã nhiều lần trao đổi, làm việc với nhà đầu tư để chia sẻ khó khăn. Đồng thời, đơn vị cũng hỗ trợ tạo điều kiện, kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào giới thiệu để thuê nhưng vẫn rất khó để tìm được người thuê.

Ông Đàm Minh Lễ cho rằng, vừa qua Công ty cổ phần Lọc dầu Bình Sơn có quyết định điều chỉnh Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây là một trong các siêu dự án sẽ thi công trong thời gian tới với lực lượng lao động và chuyên gia rất lớn. Nhóm đối tượng này sẽ có nhu cầu thuê nhà ở chất lượng cao. Đây là cơ hội để nhà đầu tư nắm bắt để sửa chữa Khu biệt thự Thiên Tân, phục hồi, duy trì hoạt động và phát triển trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đìu hiu khu biệt thự trăm tỷ