Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết: 6 tháng đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra là 1.959 ha, tăng 0,21% so với cùng kỳ năm 2014, năng suất đạt 278 tấn/ha, tăng 4 tấn/ha so với năm 2014 trong đó đã thu họach 1.857 ha với sản lượng 516.140 tấn, tăng 1,22% so với cùng kỳ. Các tỉnh, thành có diện tích lớn và sản lượng cao là Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre chiếm khoảng 88% diện tích và sản lượng toàn vùng. Các doanh nghiệp (DN) cũng đã xuất khẩu hơn 620 triệu USD sang 113 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2015 được dự báo là năm nhiều thách thức đối với thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam. Bên cạnh đạo Luật Nông trang của Hoa Kỳ được thông qua, áp dụng từ tháng 4/2015 có những điều khoản bất lợi cho cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, vốn là thị trường chủ yếu của cá tra Việt Nam, cá tra vào thị trường EU cũng sẽ tiếp tục bị kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về dư lượng kháng sinh, sản phẩm mạ băng, tình trạng gian lận trong ghi nhãn hàng... Tuy vậy, diện tích sản xuất vẫn tăng, nhưng xuất khẩu giảm. Từ sau khi Chính phủ ban hành nghị định 36/2014/NĐ-CP về chuỗi sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu, Hiệp hội đã xác nhận cho 184 DN xuất khẩu với 14.523 bộ hồ sơ với tổng khối lượng hơn 476.000 tấn. Các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL cũng đã tổ nuôi cá tra thương phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc cũng như xuất khẩu. Các DN cũng như các nhà quản lý khẳng định nghị định 36/2014/NĐ-CP đã giúp cho người nuôi cá tra cũng như DN xuất khẩu phát triển bền vững chuỗi ngành hàng cá tra cũng như thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với sản phẩm cá tra trên thị trường quốc tế.