Chính trị

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lê Thanh Vân

Việt Thắng 10/07/2024 16:28

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chiều 10/7, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã có thông cáo báo chí về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc và quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.

lethanhvan.jpg
Ông Lê Thanh Vân

Theo đó, ngày 10/7/2024, căn cứ quy định của pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1090/NQ-UBTVQH15 đồng ý đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật; đồng thời, tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can.

Ông Lê Thanh Vân là đại biểu Quốc hội các khoá: XIII, XIV, XV. Ông hiện là Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội.

Ông Vân là người có những phát biểu "nóng" về vấn đề công tác cán bộ. Tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, ngày 30/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025. Tại đây ông Vân đề xuất chọn chuyên đề 2 về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, bởi vì đây là gốc rễ của tất cả vấn đề.

Ông Vân phân tích nhân lực và nhân lực chất lượng cao có 2 nhóm đối tượng. Nhóm đối tượng lành nghề, thạo việc là biết quy trình, quy phạm để vận hành công việc cho đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao, thuộc bài, "chứ ở vị trí này nhưng làm vị trí kia hoặc không làm gì thì không phải là lành nghề, thạo việc".

Nhóm thứ 2 là nhóm nhân tài, nhóm này được đại biểu Vân xếp thành 5 loại:

Nhân tài trong lãnh đạo là những người khởi xướng về chính sách, vẽ đường được cho đất nước, cho địa phương, cho ngành, đó là nhân vật chính trị.

Nhân tài trong quản lý, quản trị, nắm được quy tắc, hành vi để vận hành bộ máy và thạo việc, có sáng kiến, có đổi mới.

Nhân tài trong lĩnh vực chuyên gia, lành nghề, thạo việc và có cải tiến, có phát minh, sáng chế.

Các nhà khoa học chúng ta đang ưu tiên là khoa học, công nghệ và rất nhiều ngành chúng ta đang cần phải thu hút và huy động các nhà khoa học để thúc đẩy cho phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh, quốc phòng.

Nhân tài trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật cũng rất cần và phải giám sát quá trình phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng.

Đặc biệt, ông Vân cho biết từng đề nghị Quốc hội ở đầu nhiệm kỳ rằng cần tổng rà soát công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ và trước hết là cán bộ ở cấp Trung ương và ở cấp tỉnh, cấp huyện. Nếu như làm được việc này, sẽ chuyển biến rất căn bản cho cả hệ thống chính trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lê Thanh Vân