Dự báo 'số phận' chung cư mini

T.Hằng (thực hiện) 21/09/2023 07:06

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giai đoạn tiếp theo sẽ khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này, vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Anh.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về thị trường chung cư mi ni sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc ở quận Thanh Xuân (Hà Nội)?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Sau vụ cháy chung cư mini vừa qua, thị trường chung cư mini có nhiều ảnh hưởng. Giai đoạn tới đây, tôi nghĩ sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh phân khúc này cũng như người mua và thuê chung cư mini. Có thể nhiều chủ chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về PCCC, họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư. Đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền mà đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn rất ít, vì như vậy giá thuê sẽ tăng lên. Đối với người mua chung cư mini, họ còn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố.

Vậy thưa ông, giải pháp nào cho người dân đang sở hữu chung cư mini?

- Chúng ta có thể thành lập ban quản trị chung cư (nếu chưa có) để trao đổi, yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa chung cư, đảm bảo các yếu tố vệ sinh, an toàn PCCC, trang bị đủ thiết bị phòng ngừa các tình huống khẩn cấp, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ông có dự báo gì về diễn biến thị trường chung cư nói chung?

- Thời gian tới, nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán chung cư hơn khi công tác quản lý, rà soát về PCCC và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh. Chi phí xây dựng, vận hành chung cư sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định PCCC. Nhu cầu đối với chung cư mini có thể giảm nhưng tỷ lệ này không đáng kể, nhu cầu đối với chung cư nói chung vẫn rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư khó có khả năng giảm.

Thay vì tìm kiếm chung cư mini ở những khu vực đông đúc dân cư, người dân sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng đảm bảo an toàn, giá tiền cũng mềm hơn so với các chung cư nội thành. Nguồn cung các loại hình này không dồi dào, nên giá bán có thể nhích dần lên khi nhu cầu tăng. Bên cạnh đó, những căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ PCCC cũng sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn.

Còn về thị trường bất động sản thời gian tới sẽ thế nào thưa ông?

- Trong tháng 8 vừa qua, một vài chỉ số điều tra, thống kê cho thấy nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng. Đáng chú ý, trong tháng 8, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 12% so với tháng liền trước. Cũng cần nói thêm rằng, nhà trọ vẫn có lượng quan tâm lớn vì đây là thời điểm nhập học nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dự báo 'số phận' chung cư mini

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO