Dư địa phát triển của lĩnh vực proptech và sức hút đối với các quỹ đầu tư ngoại

PV 07/09/2023 10:00

Một vị chuyên gia đã nói rằng, chỉ cần bạn có ý tưởng tốt, các quỹ sẽ đứng ra bảo trợ dự án cho bạn từ lúc sơ khai tới khi thành công. Tuy nhiên, muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Meey Land chia sẻ tại Lễ ký kết hợp tác chiến lược tài chính giữa Meey Land và Alamat Capital.

Chia sẻ với chúng tôi sau sự kiện ký kết hợp tác chiến lược các hạng mục nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nguồn vốn, thu hút đầu tư và cố vấn chiến lược tài chính với Alamat Capital, ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land khẳng định, cái bắt tay giữa quỹ đầu tư và start-up không chỉ là câu chuyện hợp tác, rót vốn mà còn hỗ trợ nhau phát triển và tiến xa hơn nữa.

Cơ hội khai mở dòng vốn cho các doanh nghiệp Proptech

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về việc phát triển Proptech tại Việt Nam hiện nay?

Ông Hoàng Mai Chung: Theo PwC (một trong những công ty kiểm toán hàng đầu trên thế giới) và nhiều tổ chức uy tín khác trong và ngoài nước, thế mạnh của Proptech chính là tiềm năng của thị trường bất động sản. Bởi công nghệ sinh ra để trở thành công cụ giúp giải quyết các vấn đề của thị trường, nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, thúc đẩy lưu thông dòng tiền… Mặt khác, công nghệ không chỉ tăng tính thanh khoản cho bất động sản mà còn giúp tập trung hóa, chia sẻ dữ liệu cho người dùng để thị trường trở lên minh bạch hơn. Đó cũng là cơ sở hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước có những thông tin đầy đủ theo thời gian thực để ban hành quyết định, chỉ thị rõ ràng, chính xác. Thị trường bất động sản ổn định cũng chính là cơ sở góp phần vào sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, Proptech tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển, việc đầu tư cho lĩnh vực này cũng là xu thế tất yếu mang tính toàn cầu.

Việc Meey Land kết nối mở rộng hợp tác với Quỹ đầu tư cho thấy doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác để đi đường dài. Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng chiến lược của Meey Land sau lần hợp tác này?

Ông Hoàng Mai Chung: Đi theo công thức chung về lộ trình phát triển của các start-up trên thế giới, Meey Land đã hoạch định kế hoạch nguồn vốn ngay từ khi mới thành lập và đây là thời điểm thích hợp để tiếp nhận vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cho rằng, đây không chỉ là cơ hội dành cho Meey Land mà cũng chính là cơ hội để khai mở dòng vốn cho các doanh nghiệp Proptech khác nói riêng và các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam nói chung, cùng hướng tới mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Giải quyết “nỗi đau” của thị trường

Vì sao Meey Land lựa chọn Alamat Capital để hợp tác chiến lược tài chính, thưa ông?

Ông Hoàng Mai Chung: Alamat Capital là một đơn vị lớn, uy tín và đã có nhiều thương vụ đầu tư thành công trên thế giới. Cùng với Alamat là một liên minh gồm hàng chục quỹ đầu tư trên toàn cầu.

Ngoài ra, Alamat Capital có đội ngũ chuyên gia hàng đầu từ các tổ chức PwC, Deloitte, CBRE, VinaCapital,… cùng các định chế tài chính. Họ đã thẩm định và đánh giá cao tiềm năng, cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Proptech nói riêng. Họ cũng rất hứng thú với câu chuyện hình thành, phát triển cũng như sứ mệnh của Meey Land. Thậm chí họ còn “sốt ruột” hơn chúng tôi. Với họ, đây là một cơ hội bởi Meey Land có một ý tưởng rất cụ thể, có tính thực tế và khả thi cao với một Hệ sinh thái sản phẩm hoàn chỉnh có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề của thị trường bất động sản truyền thống mà hàng trăm năm nay vẫn gặp phải.

Meey Land được đánh giá cao còn bởi khả năng hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Với đội ngũ lãnh đạo giỏi đầy khát vọng, đội ngũ nhân sự chuyên gia đủ tốt để thực thi cùng một hệ thống vận hành và chiến lược phát triển được tư vấn chuyên nghiệp ngay từ đầu bởi PwC Việt Nam.

Nhờ niềm tin có cơ sở như vậy nên các quỹ đầu tư sẵn sàng cam kết đồng hành cùng chúng tôi trong chiến lược về tài chính, hướng tới giá trị vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán.

Sự hợp tác giữa Meey Land và Alamat Capital sẽ góp phần chung tay với cơ quan quản lý Nhà nước quản lý thị trường bất động sản ra sao?

Ông Hoàng Mai Chung: Các sản phẩm, nền tảng mà Meey Land đang phát triển dựa trên định hướng chung của Nhà nước về chủ trương tham gia tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chính vì lẽ đó, Meey Land cũng đang từng bước tập hợp và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu nhằm sẵn sàng cung cấp nền tảng mở tùy chỉnh và dễ dàng đấu nối tức thời với các hệ thống ứng dụng chuyển đổi số quốc gia. Cùng với cơ sở dữ liệu đủ dày, kết hợp với trải nghiệm đơn giản nhằm dễ dàng phổ cập tới từng người dân và doanh nghiệp. Khi có đủ thông tin, nhà đầu tư, khách hàng đều có thể đưa ra quyết định chính xác hơn mỗi khi tham gia tìm kiếm và thực hiện giao dịch bất động sản.

Cơ quan quản lý Nhà nước cũng có thể dựa trên cơ sở dữ liệu này để có được đường hướng chỉ đạo cụ thể tới người dân góp phần làm cho đất nước ngày càng phát triển hơn.

Một số sản phẩm nổi bật thuộc Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản Meey Land.
Một số sản phẩm nổi bật thuộc Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản Meey Land.

Đây là lần đầu tiên Meey Land hợp tác với quỹ đầu tư từ nước ngoài. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về kế hoạch cơ cấu nguồn vốn của Meey Land thời gian tới ra sao, thưa ông?

Ông Hoàng Mai Chung: Quỹ đầu tư là đơn vị cung cấp vốn cho các sản phẩm tài chính, mà sản phẩm tài chính ở đây chính là doanh nghiệp, dựa trên giá trị của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp là một sản phẩm thì phải “đóng gói” được. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chuẩn hóa từ tài chính, sản phẩm, công nghệ, nhận diện thương hiệu, con người, hệ thống vận hành,…

Khi có nguồn lực từ bên ngoài, Meey Land sẽ có cơ hội đầu tư phát triển, đầu tư chiến lược vào giá trị lõi tốt hơn để vững bước tiến vào tương lai. Đặc biệt, chúng tôi sẽ hoàn thiện nhanh hơn Hệ sinh thái các sản phẩm, phát triển đội ngũ nhân tài, xây dựng thương hiệu hoàn chỉnh và thực hiện các chiến lược marketing mạnh mẽ để đột phá. Đó là các khoản đầu tư lớn.

Từ dòng tiền có được bởi hoạt động kinh doanh, marketing cộng với việc định vị tốt thương hiệu trên thị trường sẽ giúp Meey Land tăng trưởng tài sản và định giá doanh nghiệp.

Alamat Capital là “liên minh” đầu tư nên việc hợp tác, rót vốn sẽ không chỉ dành riêng cho Meey Land mà còn mở ra cơ hội cho các start-up khác ở Việt Nam, đặc biệt là các start-up công nghệ, công nghệ bất động sản. Theo ông, điều gì sẽ làm nên câu chuyện win – win giữa quỹ đầu tư và start-up?

Ông Hoàng Mai Chung: Đương nhiên, khi đánh giá một doanh nghiệp để đi tới quyết định đầu tư hay không đầu tư, các quỹ chắc chắn không chỉ đánh giá riêng doanh nghiệp đó mà còn nhìn nhận về tiềm năng của thị trường start-up đang tham gia. Đó là yếu tố quyết định giá trị doanh nghiệp để quỹ quyết tâm đầu tư nhanh hay chậm, nhiều hay ít, đồng hành ngắn hạn hay lâu dài, hợp tác chiến lược hay chỉ tham gia dưới hình thức đầu tư mạo hiểm.

Hiện, đã có nhiều quỹ ngỏ lời hợp tác với Meey Land. Meey Land đã có ý tưởng rõ nét, tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang cân nhắc lựa chọn. Việc ưu tiên của chúng tôi lúc này là hoàn thiện “đóng gói” để doanh nghiệp trở nên bài bản, chuyên nghiệp hơn, sau đó tính toán cân nhắc lại các chiến lược phát triển, lộ trình tài chính rồi mới đi đến việc hợp tác. Hơn nữa, chúng tôi mong muốn khi đã hợp tác thì cả hai bên đều có lợi ích rõ ràng và niềm tự hào dành cho nhau. Đó cũng là uy tín và danh dự của cả tổ chức.

Và tất nhiên, khi chúng tôi thành công thì quỹ đầu tư đồng hành cùng chúng tôi cũng sẽ có nhiều thành tựu, nâng cao vị thế hơn nữa.

Bật mí thêm hiện chúng tôi đang có nhiều lời đề nghị góp vốn từ các tổ chức ngân hàng để cùng nhau phát triển ngân hàng số chuyên biệt cho lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Xin cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dư địa phát triển của lĩnh vực proptech và sức hút đối với các quỹ đầu tư ngoại