Báo Đại Đoàn Kết Kinh tế

Dừng lại là đúng

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Dừng lại là đúng

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Mới đây, Văn phòng Bộ Công thương có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xung quanh dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối. Đáng chú ý, văn bản cho biết, căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay thì sẽ dừng xây dựng dự thảo Nghị định này.

Dừng lại là đúng

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ này đã công bố dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối (các cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm…).

Trong đó có việc quy định siêu thị phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến 10.000 m2.

Siêu thị, trung tâm thương mại phải mở tất cả ngày trong tuần kể cả ngày lễ, tối thiểu từ 10h đến 22h.

Các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá, các đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày…

Nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, đó là sự “lạ đời” vì kinh doanh trong cơ chế thị trường ai lại làm thế.

Doanh nghiệp sẽ quyết định giờ bán hàng, giờ đóng cửa, diện tích xây dựng lớn bé ra sao, mức độ đầu tư thế nào, lúc nào khuyến mại lúc nào không... tùy theo “sức khỏe” của mình cũng như diễn biến thị trường- nếu không, họ sẽ sập tiệm.

Nói như TS Nguyễn Đình Cung- viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và quản lý trung ương (CIEM) thì dự thảo Nghị định này đã can thiệp quá mức vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm phức tạp thêm tình hình và giảm hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, ngăn cản thị trường.

Nhưng, dẫu thế thì cũng may khi chưa đầy 1 tháng Dự thảo Nghị định “lạ đời” đó đã dừng lại. Đó cũng có thể coi là thức thời. Trong khi thị trường rộng mở, thì ai lại “cầm tay chỉ việc” cho doanh nghiệp. Ai lại làm thế.

Thị trường có lý lẽ riêng nào phải trông đợi vào những văn bản hành chính đôi khi lại làm khó cho doanh nghiệp. Vậy nên mới nói, dừng lại là đúng.

Đỗ Quang