Chiều 26/4, Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) ở KKT Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tổ chức họp báo để giải trình về việc ông Chu Xuân Phàm - Phó giám đốc đối ngoại FHS đã phát ngôn gây sốc của mình vào ngày 25/4 với cơ quan báo chí.
Ông Chu Xuân Phàm: "Tôi thành thật xin lỗi vì câu nói của tôi chưa được
công ty ủy quyền,và gây bức xúc cho người dân, tôi thành thật xin lỗi tại đây, xin lỗi."
Bắt đầu vào cuộc họp báo, ông Trương Phục Ninh - Phó Tổng giám đốc điều hành FHS đã giải trình về việc ngày 25/4, ông Chu Xuân Phàm trả lời báo chí đã nhận định rằng việc bắt cá tôm và phát triển ngành công nghiệp gang thép hiện đại, chỉ có thể chọn một trong hai.
Thay mặt Công ty Formosa, ông Trương Phục Ninh và đại diện Formosa đã cúi đầu xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ tốt đẹp giữa công ty Formosa với chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam, tổn hại tình cảm hai bên.
Liên quan đến việc phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, công ty Formosa chính thức giải trình như sau: Các phương tiện thông tin xưng ông Chu Xuân Phàm là đại diện công ty Formosa hoặc xưng ông là giám đốc đối ngoại của công ty, điều này là không chính xác.
Trên thực tế, ông Chu Xuân Phàm chỉ là một trong những vị cán bộ được công ty cử làm việc tại văn phòng Hà Nội, hoàn toàn không phải là người phát ngôn của công ty. Người phát ngôn về các vấn đề liên quan đến môi trường của Formosa là Giám đốc Khâu Nhân Kiệt.
Ông Chu Xuân Phàm thường ngày làm việc ở Hà Nội, do ngày 25/4 Giám đốc Khâu Nhân Kiệt có lịch trả lời PV nên ngày 24/4 ông Chu trở về công ty tại Hà Tĩnh hỗ trợ công việc phiên dịch để giải trình với PV về các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải và xả thải.
Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, cá nhân ông Chu và PV cùng trao đổi ý kiến với nhau, vì yếu tố cảm xúc cá nhân, ông Chu đã có những phát biểu không đúng đắn. Công ty Formosa xin nhấn mạnh, những câu phát biểu đó không đại diện cho lập trường cửa Formosa.
Sau sự việc trên, vì câu phát biểu của mình đã gây ra bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty, ông Chu chưa nhận được ủy quyền phát ngôn mà đã tự ý đưa ra những phát biểu không đúng đắn, mang tính chất cá nhân, công ty Formosa sẽ xử lý nghiêm khắc đối với ông Chu.
Một lần nữa đại diện Công ty Formosa có mặt tại buổi họp báo đã cúi đầu xin lỗi toàn thể nhân dân Việt Nam và khẳng định sẽ kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Chu Xuân Phàm.