Gần 100 năm tù cho các bị cáo vụ gian lận thi ở Sơn La

Đại Dương 29/05/2020 21:13

Ngày 29/5, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên phạt gần 100 năm tù đối với các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 xảy ra tại địa phương này. Theo HĐXX nhận định, từ các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã phạm vào tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”.

Gần 100 năm tù cho các bị cáo vụ gian lận thi ở Sơn La

Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tổ chức giáo dục, gây ảnh hưởng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu trong xã hội.

Về hành vi của các bị cáo, HĐXX nhận định trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi, các bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nhằm nâng điểm cho 44 thí sính. Tại tòa, nhiều bị cáo đều khẳng định mục đích việc đưa và nhận thông tin là để nâng điểm, không phải xem điểm.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga và một số bị cáo, HĐXX đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Sọn và Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ gần 2,8 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm cho các thí sinh đỗ vào trường công an.

Nhận định về hành vi phạm tội của bị cáo Trần Xuân Yến, HĐXX phân tích mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi song HĐXX có đủ căn cứ xác định bị cáo đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi, nâng điểm.

Bị cáo Yến không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo sau khi quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay. Theo HĐXX, việc làm này là để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ GDĐT đến Sơn La kiểm tra, bị cáo Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Đối với bị cáo Lò Văn Huynh, HĐXX xác định, bị cáo Huynh là người có chức vụ quyền hạn trong kỳ thi, nhưng bị cáo đã lợi dụng nhiệm vụ được giao và động cơ, vụ cá nhân để nhận thông tin thí sinh và nhận 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa, nhận 300 triệu đồng từ bị cáo Lò Thị Trường để nâng điểm thi cho 3 thí sinh. Ngoài ra vào tối 30/6/2018, bị cáo còn cùng các bị cáo Nga, Thủy và Sọn trực tiếp rút bài thi để sửa kết quả, nâng điểm cho 32 thí sinh.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Khoa, tại CQĐT và trước toà, bị cáo Khoa không thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo Lò Văn Huynh và các chứng cứ vật chất khác đủ cơ sở khẳng định bị cáo Khoa đưa 1 tỉ đồng cho Huynh để nâng điểm cho 4 thí sinh. Từ sau phiên sơ thẩm lần đầu (tháng 10/2019), bị cáo Huynh cũng thay đổi lời khai về số tiền đã nhận nhưng HĐXX cho rằng việc thay đổi lời khai này nhằm gỡ tội, vì vậy, HĐXX đã căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh tại CQĐT, lời khai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định Huynh đã nhận hối lộ 1 tỉ đồng của Khoa.

Từ những căn cứ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí, Sở GDĐT tỉnh Sơn La) 15 năm 6 tháng tù về tội “nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này bị cáo Huynh phải chấp hành hình phạt chung là 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng khảo thí (Sở GDĐT) lĩnh án 15 năm tù về tội “nhận hối lộ”, 4 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này là 19 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GDĐT lĩnh án 6 năm tù tội “nhận hối lộ”, 4 năm tù tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này bị cáo Sọn phải chấp hành là 10 năm tù.

Với nhóm bị cáo phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Bị cáo Trần Xuân Yến- Cựu Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La lĩnh mức án 9 năm tù. Bị cáo Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu) bị tuyên phạt 8 năm tù. Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) nhận mức án 3 năm tù. Bi cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Phòng Khảo thí, Sở GDĐT) bị tuyên phạt 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) lĩnh 2 năm tù treo.

Với nhóm bị cáo phạm tội “đưa hối lộ”, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 8 năm tù, Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La) 9 năm tù. Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) lĩnh án 3 năm tù treo và Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) 30 tháng tù treo.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Gần 100 năm tù cho các bị cáo vụ gian lận thi ở Sơn La