Hiện các tỉnh ĐBSCL đang vào cao điểm thu hoạch vụ mía năm 2017 - 2018, thế nhưng cùng với biến đổi bất thường về khí hậu khiến chất lượng và sản lượng mía giảm thì thu mua ở các cánh đồng mía cũng vô cùng ảm đạm. Những ngày này nông dân đứng ngồi không yên.
Trong khi đó số đường tồn kho tại các nhà máy vẫn tăng cao. Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tình hình sản xuất mía đường năm nay vô cùng khó. Tính đến tháng 1/2018, các nhà máy đường trong cả nước còn tồn kho khoảng 239.000 tấn đường. Giá bán buôn đường trắng trong tháng dao động khoảng 12.700 - 14.000 đồng/kg (giảm 200 - 300 đồng/kg so tháng trước).
Điều đáng lo ngại là hiện nay đang vào giai đoạn cao điểm để các cơ sở sản xuất bánh ngọt, mứt, thức uống… phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất 2018, vậy mà giá đường chẳng những không tăng mà còn sụt giảm và khó tiêu thụ một cách bất thường. Giá đường tồn kho tăng nên tình trạng thu mua mía nguyên liệu ở ĐBSCL cũng ì ạch và giá cũng giảm theo. Nếu mọi năm thời điểm này giá mía dao động từ 800-1.000đồng/kg thì hiện nay chỉ hạ xuống còn 500-600đồng/kg và sức mua cũng rất chậm.
Nhiều nông dân cho biết, sau vụ này họ có khả năng chặt bỏ cây mía để chuyển sang trồng rau màu, cây ăn trái hoặc đào ao nuôi tôm.