Kinh tế

Giá vàng tiếp liên tiếp phá vỡ kỷ lục

M.Sang 10/04/2024 09:07

11 giờ 50 phút ngày 9/4, giá vàng niêm yết ở mức 83,52 triệu đồng/lượng với vàng miếng SJC và 75,85 triệu đồng/lượng vàng nhẫn (chiều bán ra). Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử.

anhduoi.jpg
Giá vàng những ngày gần đây tiếp tục tăng giá chóng mặt. Ảnh: M.Sang.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 81,5 - 83,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 80,8- 83,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,3 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. Như vậy, có thể thấy tại các cửa hàng đều nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán lên tới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Cùng đà tăng với giá vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp vàng cũng đồng loạt tăng. Cụ thể, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 74,50 - 75,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 755 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 650 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 74,53 - 75,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 750 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 450 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên ngày 8/4.

Trong chiều 9/4, giá vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang tăng phi mã và khó đoán định. Theo các chuyên gia tài chính, giá vàng nhẫn nói riêng và giá vàng nói chung tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây, đầu tiên là do tác động của việc giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục đắt nhất lịch sử. Ông Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, giá vàng cao tột đỉnh, nguyên nhân là do tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. Tuy nhiên, giá vàng rất thất thường, lên cao đấy nhưng cũng có thể rớt ngay. Vì vậy, việc mua vàng ở đỉnh cao là tuyệt đối không nên, vì điều này không phản ánh đúng giá trị thật, hơn nữa giá vàng trong nước cũng đang chênh lệch rất nhiều so với giá thế giới. Còn PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thì cho rằng: Người mua vàng nên cảnh giác, việc vàng đảo chiều là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, không nên đổ xô mua vàng tại thời điểm giá vàng biến động thất thường và giá quá cao.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, giá vàng thế giới khả năng cao sẽ điều chỉnh giảm khi đã tăng quá nóng, kéo theo giá vàng trong nước cũng hạ. Do đó, thời điểm này, người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh sẽ kéo theo trong nước suy giảm trở lại. Thay vào đó nên chờ đợi khi giá vàng điều chỉnh xuống, mua sẽ được giá tốt hơn. Còn nếu mua bây giờ, thế giới lẫn trong nước đều đang ở mức cao, rủi ro là khá lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giá vàng tiếp liên tiếp phá vỡ kỷ lục

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO