Giáo dục phổ biến pháp luật cho gần 4.000 cán bộ, giáo viên quận Ba Đình

Nguyễn Hoài 05/11/2021 14:38

Sáng 5/11, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức "Tọa đàm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với ngành giáo dục và đào tạo" bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu quận và kết nối với 3.820 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục quận.

Dự tọa đàm có đại diện Sở GDĐT Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban quận Ba Đình. Đặc biệt, các diễn giả gồm TS Lê Thị Hoa, Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia, Luật sư Bùi Đình Ứng, Chủ nhiệm CLB Luật sư Long Biên; luật sư Giang Hồng Thanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Vì trường học an toàn, hành phúc

Phát biểu tại tọa đàm, bà Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tư pháp quận Ba Đình cho biết, thời gian qua quận luôn có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (ngày 9/11) với mong muốn giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn.

Bà Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tư pháp quận Ba Đình phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đây cũng là dịp để quận đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong thực thi pháp luật. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội.

Tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách trực quan tới các thầy cô giáo, nhân viên trong các nhà trường trên địa bàn quận Ba Đình, đặc biệt là đối với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Theo phương án ban đầu, UBND quận Ba Đình dự kiến tổ chức Ngày hội pháp luật vào ngày 6/11 tại trường THCS Thăng Long với 3 nội dung: Tổ chức gian trưng bày, giới thiệu pháp luật; Tọa đàm và tư vấn pháp luật; Thi video clip về công tác phổ biến pháp luật tại cơ sở.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, quận Ba Đình đã điều chỉnh, không tổ chức gian trưng bày, tư vấn pháp luật. Thay vào, quận tổ chức Tọa đàm về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với ngành giáo dục và đào tạo bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu quận và kết nối với gần 3.820 giáo viên, nhân viên ở các trường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GDĐT quận Ba Đình nhấn mạnh, buổi tọa đàm đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến việc thực hiện pháp luật đối với ngành GDĐT.

“Thông tin tại buổi tọa đàm giúp các thầy cô và trường học xử lý tốt hơn những khó khăn trong quá trình giáo dục học sinh. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu xây dựng “Trường học an toàn hành phúc”, ông Thuận nhấn mạnh.

Lấy ví dụ thực tiễn để học trò nhớ lâu

Tại tọa đàm, TS Lê Thị Hoa, Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ việc thầy cô giáo khi thông tin pháp luật cho học sinh thì cần chú ý giao tiếp, tìm hiểu kĩ định nghĩa, dẫn chính xác điều luật cơ bản… và quan trọng nhất là lấy ví dụ thực tế để các con hiểu và nhớ lâu.

TS Hoa nhấn mạnh, bạo lực trẻ em thể hiện không chỉ qua đánh roi mà còn qua những câu “con nhà người ta”, “tại sao con không học tốt như bạn”… Phụ huynh cần dành hết yêu thương cho con, đặt mình vào vị trí các con để trẻ em được bảo vệ cả về thể xác lẫn tinh thần.

TS Lê Thị Hoa, Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ tại tọa đàm.

“Thầy cô cần định hướng trẻ em tự bảo vệ bản thân trước tiên. Trước khi bố mẹ, thầy cô, nhà trường, xã hội bảo vệ các con thì chính trẻ em. Trẻ em sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân khi rơi vào trường hợp như ấu dâm, bạo lực…”, TS Hoa lưu ý.

TS Hoa lấy ví dụ một bé đi thang máy một mình bé sẽ làm gì khi người khác chạm vào người, từ đó trang bị cho các bé kỹ năng xử lý như bấm tầng gần nhất để thoát thân hoặc phản ứng mạnh, tránh bị động...

Theo TS Hoa, cha mẹ cần dành nhiều thời gian 10 - 15 phút/ngày để nghe con chia sẻ về việc học tập, vui chơi, từ đó phụ huynh thực sự trở thành “bạn đồng hành” cùng con trong cuộc sống.

Bà Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tư pháp quận nhận Giải ba cuộc thi Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 của Sở Tư pháp Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, nhiều thảo luận được đưa ra để đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ở các cơ quan đơn vị, địa phương.

Trong phiên chia sẻ, TS Lê Thị Hoa, Luật sư Bùi Đình Ứng, luật sư Giang Hồng Thanh đã giải đáp nhiều nội dung câu hỏi liên quan đến Luật giáo dục, phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực học đường và đảm bảo an toàn cho trẻ em trên không gian mạng.

Qua đó, các diễn giả cũng đề xuất những giải pháp cụ thể, thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học cho các thầy cô.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giáo dục phổ biến pháp luật cho gần 4.000 cán bộ, giáo viên quận Ba Đình

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO