nguyen-ha-my-tai-cuoc-thi-thinh-phong-nhac-kich-hop-xuong-toan-quoc-nam-2023(1).jpg
Nguyễn Hà My biểu diễn tại cuộc thi Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023.
Văn hóa

Giọng Soprano Nguyễn Hà My: Mong muốn trở thành nghệ sĩ Opera thực thụ

HOÀNG MINH - HOÀNG VÂN (thực hiện) 10/12/2023 15:00

Bằng sự nỗ lực và khao khát trở thành một nghệ sĩ Opera, trải qua quá trình khổ luyện, giọng Soprano Nguyễn Hà My vừa xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023.

PV: Chào Hà My, bạn có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị của mình trước khi quyết định tham gia cuộc thi Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023 ở tuổi 30?

Nguyễn Hà My: Tôi đến với cuộc thi lần này một cách chủ động. Từ ngày còn là sinh viên hệ đại học, tôi cũng từng tham dự cuộc thi này năm 2019 nhưng không có thành tích, năm đó có toàn các thầy cô và anh chị nghệ sĩ tài năng như: Khánh Ngọc, Tố Loan, Quang Tú, Huy Đức.

Cũng vì thế, sau 4 năm cuộc thi mới trở lại, có lẽ nó không chỉ là sự ấp ủ mà là mơ ước và khát khao của tôi trên con đường theo đuổi nghệ thuật Opera. Tất nhiên đã đi thi thì ai cũng muốn đoạt giải, nhưng cá nhân tôi tham gia là để được kiểm chứng những thành quả có được sau nhiều năm tháng rèn luyện hơn là khẳng định bản thân mình.

Thật may mắn là những nỗ lực của tôi cũng được các giám khảo, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp nhìn nhận. Nhưng dù là một cuộc thi lớn và vô cùng danh giá thì đây vẫn chỉ là một điểm khởi đầu thôi, tôi sẽ vẫn còn phải cố gắng hoàn thiện mình hơn trong suốt chặng đường nghệ thuật tiếp theo.

Tôi đã chuẩn bị cho cuộc thi này từ rất sớm, trước khi cuộc thi chính thức thông báo sẽ diễn ra. Tôi luôn tâm niệm rằng kể cả cuộc thi có không được tổ chức thì việc xây dựng vốn kịch mục luôn là điều quan trọng đối với bất cứ nghệ sĩ cổ điển nào. Hơn nữa, việc tập luyện các bài hát mới cũng giúp mình phát triển nhạc cảm và mở rộng giới hạn bản thân.

Từng thất bại nhưng vẫn quyết định đứng lên sau vấp ngã, Hà My có gặp nhiều áp lực?

- Cuộc thi yêu cầu mỗi thí sinh phải trình bày 7 tác phẩm (3 tác phẩm vòng 1 và 4 tác phẩm vòng 2) thì trong bài thi của tôi có đến 6 tác phẩm rất hiếm, thậm chí là lần đầu tiên có người hát ở Việt Nam.

Một nửa trong số đó là bài tôi vốn chuẩn bị cho tốt nghiệp cao học, còn lại là bài tôi tập riêng cho cuộc thi này - cũng là lần đầu tiên hát trước mọi người. Không phải giảng viên nào cũng sẵn sàng cho học trò của mình đưa ra những thử nghiệm táo bạo như vậy tại một cuộc thi quan trọng.

Nếu nhìn vào danh sách bài tham dự của tôi có lẽ cũng sẽ đều nhận ra cá tính và những gì tôi muốn theo đuổi.

Quy định cuộc thi yêu cầu ngoài các aria và romance cổ điển nước ngoài thì mỗi thí sinh phải hát 2 tác phẩm Việt Nam, không yêu cầu là ca khúc vì thế thầy và tôi đã mạnh dạn chọn 2 trích đoạn Opera “Cô Sao” (của nhạc sĩ Đỗ Nhuận) rất ít khi được trình diễn riêng lẻ là “Mãi sao chẳng gặp nhau” và “Hỡi núi cao chỉ lối giùm ta”.

Sau thành công tại cuộc thi, Hà My có những định hướng gì cho con đường tương lai?

- Đam mê lớn nhất của tôi là trở thành một nghệ sĩ Opera thực thụ. Tôi muốn mở rộng bản thân, tiếp tục chinh phục các tác phẩm thách thức hơn, được hóa thân vào các vai diễn Opera giàu tâm trạng, đặc biệt là opera Việt Nam. Tôi mơ ước được đóng trọn vẹn “Cô Sao” - tác phẩm Opera đầu tiên của Việt Nam mà tôi vô cùng yêu thích.

Trước mắt tôi sẽ cố gắng hoàn thành chương trình Cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đây sẽ là một chương trình ấn tượng, công phu với 16 tác phẩm đầy thách thức về mặt kĩ thuật và nội lực.

Song hành với nó, tôi sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động biểu diễn Opera hướng đến cộng đồng để giúp cho loại hình âm nhạc này trở nên quen thuộc với khán giả trong nước hơn.

Tôi đã từng có những buổi biểu diễn Opera miễn phí trước các sinh viên đại học, các em thiếu nhi, người khuyết tật và nhiều đối tượng khán giả khác tại các không gian công cộng trong thành phố.

Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng cộng tác với các nghệ sĩ trẻ khác cùng chí hướng để phát triển những hoạt động này thêm chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xin cảm ơn Hà My!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giọng Soprano Nguyễn Hà My: Mong muốn trở thành nghệ sĩ Opera thực thụ

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO