Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng Đỗ Tràng Thành nhấn mạnh: Kết quả của mô hình “Tuyên truyền, vận động, giám sát an toàn thực phẩm tại cộng đồng dân cư” đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Theo ông Đỗ Tràng Thành, thời gian qua tại các khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận cùng với các tổ chức thành viên nắm thông tin phản ánh của nhân dân về thực hiện vệ sinh ATTP của các hộ dân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn thôn, xóm của mình, kịp thời kiến nghị lên xã, huyện, tỉnh để kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Điểm sáng thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động, giám sát an toàn thực phẩm tại cộng đồng dân cư” có thể kể tới phường Quán Toan với dân số 12.235 người. Thực tế qua 1 năm triển khai mô hình, phường đã tổ chức tập huấn vệ sinh ATTP, khám sức khỏe cho 129 người tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 463 lượt/164 cơ sở. Giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm 492 lượt/123 cơ sở thức ăn đường phố; thực hiện 111 lượt kiểm tra hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm …thực hiện tốt các mô hình “Tổ hợp tác chăn nuôi lợn thịt”, “Nhóm liên kết trồng cà chua thương phẩm”, “Trồng rau an toàn”, “Quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến” đã cung cấp thực phẩm sạch phục vụ người dân trong và ngoài phường.
Cùng với đó là mô hình “Tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm” xã An Hồng, huyện An Dương. Xã An Hồng gồm 9 thôn với gần 11.800 nhân khẩu. Xã có 147 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, giết mổ gia súc. Trong đó có 7 gia trại chăn nuôi, 3 cơ sở giết mổ, 65 hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, 9 hộ chế biến thực phẩm, 7 cơ sở nấu rượu, 5 quán bán rượu, 41 gia đình bán thức ăn chín và đồ ăn nhanh cùng 7 bếp ăn tập thể...Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều bảo đảm vệ sinh ATTP, nhất là các hộ chăn nuôi. Nhiều năm qua địa phương này không có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, nhất là các hộ sản xuất kinh doanh rượu. Việc sản xuất rượu không được tập huấn, sản xuất tự do không có sự quản lý. Xuất phát từ thực trạng trên, Trưởng ban Công tác Mặt trận của 9 thôn thuộc xã An Hồng đã ký cam kết thực hiện mô hình điểm “Tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm ATTP” tại địa bàn dân cư.
Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn đã chủ động vận động các hộ dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền vận động toàn dân thực hiện vệ sinh ATTP là một nội dung trọng tâm của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng và sản xuất.
Khẳng định kết quả của mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, ông Đỗ Tràng Thành nhấn mạnh: Để thực hiện tốt và nâng cao tính hiệu quả của mô hình cần thực sự chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt phát huy vai trò giám sát của nhân dân - lực lượng đông đảo, sâu sát quyết định sự thành công của mô hình. Bên cạnh đó cần tạo nhận thức mới về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối người sản xuất, hộ kinh doanh và người tiêu dùng vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.