Theo ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết, sáng nay (13/1), tại chợ cá Yên Sở, hàng chục xe tải nối đuôi tấp nập ra vào chợ để chở cá vàng phục vụ cho nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp). Theo một số thương lái cho biết, cá vàng ở đây chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh như Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... Các tiểu thương tại chợ cho biết, năm nay do sản lượng cá nuôi được nhiều, nên giá có phần rẻ hơn các năm trước. "Thông thường như các năm trước, giá cá vàng phóng sinh khoảng 300.000 đồng/kg thì năm nay chỉ dao động từ 50 - 80.000 đồng tùy vào kích cỡ của cá to hay nhỏ", một tiểu thương cho hay. Cá vàng ở đây đa phần chỉ bán theo cân để các dân buôn mua về bán lẻ tại các chợ dân sinh. Theo truyền thống, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị lễ vật và mâm cơm cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Trong ngày này, cá chép là vật cúng không thể thiếu bởi nhiều người tin rằng, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo về chuyện làm ăn, cư xử của gia đình trong năm vừa qua. Người dân thường chuẩn bị cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem phóng sinh ở sông, ao, hồ...