Hà Nội: 'Điểm danh' loạt biệt thự, chung cư mini không phép

Quang Thành 05/12/2022 14:20

Nhiều công trình lớn, “biệt phủ”, chung cư mini,... xây dựng trên đất nông nghiệp đã bị Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện và đề xuất xử lý.

Công trình đồ sộ xây vượt diện tích đất ở tại xã Tiến Xuân.  Ảnh: Vnbusiness
Công trình đồ sộ xây vượt diện tích đất ở tại xã Tiến Xuân. Ảnh: Vnbusiness.

Đầu tháng 12/2022, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ký Quyết định 9242/QĐ-UBND thành lập Đoàn thanh tra trách nhiệm đối với UBND các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hòa, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản (từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2022).

Đoàn thanh tra liên ngành bao gồm 17 thành viên, trong đó, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn và 4 Phó đoàn gồm ông Nguyễn Tuấn Trung, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện; ông Nguyễn Đức Lượng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Thành Đoàn, Trưởng Phòng Tư pháp huyện; ông Nguyễn Giáp Dần, Đội trưởng Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện và các thành viên khác trong đoàn.

Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra liên ngành là thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND các xã: Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản; báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thạch Thất nở rộ tình trạng xây dựng các công trình lớn, biệt phủ, chung cư mini,...sai phép.

Trong đó, có những công trình có dấu hiệu vượt diện tích đất ở, lấn đất rừng sản xuất như tại khu Thung Mây (thuộc thôn 7, xã Tiến Xuân). Cụ thể, ven đường Bãi Dài thuộc xã Tiến Xuân hầu hết là đất rừng sản xuất, mỗi thừa đất chỉ có từ 100 - 300m2 đất ở. Tuy nhiên, tại khu vực này đang bị nhiều hộ bạt rừng, hạ cốt để thi công công trình có diện tích mặt bằng lên tới vài trăm, thậm chí cả nghìn mét vuông.

Cũng trên địa bàn xã Tiến Xuân, một công trình quy mô "khủng" được xây dựng giống như những ngôi chùa. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ người sở hữu, mảnh đất trên có diện tích 15.063 m2, trong đó đất ở 300 m2. Thế nhưng thực tế, những công trình mà hộ dân đang thi công đều vượt quá diện tích đất ở.

Ngoài ra còn có hàng loạt nhà xưởng, kho sản xuất “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại khu Miễu 1 gần với khu HT Garden Resort, Hồng Cổ Quán...

Tại khu 101ha, xã Thạch Hòa, xung quanh Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều người dân đua nhau xây dựng khách sạn, chung cư mini, dãy trọ để cho thuê trong phần diện tích đã được quy hoạch hành lang cây xanh đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21A, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC. Trong khi theo Quyết định số 4672/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, TP thu hồi hơn 101ha nói trên do Đại học Quốc gia Hà Nội đang quản lý (nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội) và giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Qua kiểm tra, phát hiện 28 trường hợp đầu tư xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ ăn ở, sinh sống và kinh doanh dịch vụ trong khu 101ha. Trong đó, có 11 khu vực xây dựng vượt diện tích đất ở được giao. Các trường hợp xây dựng, sửa chữa, cơi nới nói trên đều có nguồn gốc được Nông trường 1A trước đây giao đất làm nhà ở và trồng cây. UBND huyện đã chỉ đạo rà soát lập hồ sơ và xử lý...

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội: 'Điểm danh' loạt biệt thự, chung cư mini không phép

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO