Cả phố Hàng Đường giờ chỉ còn vài gia đình giữ được nghề, nhưng ô mai nơi này đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, và đặc sản ô mai đã góp phần tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.
Ô mai Hàng Đường.
Khi thưởng thức món ăn này thực khách thường nghĩ đến một thú ẩm thực tao nhã mà không kém cầu kỳ. Các nghệ nhân có bí quyết chế biến gia truyền mà người nơi khác không dễ gì có được. Cũng chỉ là những loại quả thông thường như: cóc, sấu, me, khế, mơ... nhưng người làm nghề phải kiểm nghiệm chất lượng từ nơi trồng ra nó.
Khi chế biến người ta phải chọn lọc từng quả rất cầu kỳ. Cách xử lý ngâm, tẩm, sấy, pha trộn với đường, muối, gừng, ớt hoặc quế phải thật khéo léo, tinh xảo để làm sao cho được nhiều món. Mà món nào cũng phải nổi vị món ấy và giữ được hương vị quả tươi. Đưa quả ô mai vào đầu lưỡi thấy mát lạnh. Khi ăn, có vị đậm đà của muối, vị ngọt của đường, vị ấm nóng, thơm cay của gừng kèm cái mát của quả tươi.
Trải qua thời gian, ô mai Hàng Đường vẫn được thực khách tìm mua.