Hậu Giang: Thị xã Long Mỹ thực hiện Chỉ thị 16 sau khi xuất hiện ổ dịch mới

Thành Nhân 16/09/2021 18:32

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TX Long Mỹ bắt đầu từ lúc 14 giờ ngày 16/9 đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Ngày 16/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đã ký ban hành công văn số 1732/UBND-NCTH về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TX Long Mỹ.

Theo công văn, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang xâm nhập, lây lan trong cộng đồng trên địa bàn TX Long Mỹ. Trong hai ngày gần đây, TX Long Mỹ đã ghi nhận hai ổ dịch chưa xác định rõ nguồn lây.

Do đó, để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn địa bàn TX Long Mỹ, thời gian thực hiện từ 14 giờ ngày 16/9 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TX Long Mỹ khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khu vực giãn cách với ấp, khu vực; xã, phường giãn cách với xã, phường và TX Long Mỹ giãn cách với các huyện, thành phố trong tỉnh cùng các địa phương giáp ranh.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, mọi người dân ở tại nhà, không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Các trường hợp cần thiết được phép đi ra ngoài như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa, khám, chữa bệnh, cấp cứu, các trường hợp làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm quy định người dân không ra đường kể từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt như: cấp cứu, đi công vụ… Bên cạnh đó, thực hiện quy định đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày theo hai khung giờ (sáng từ 5-9 giờ, chiều từ 15-18 giờ). Đồng thời, địa phương phát phiếu đi chợ cho người dân theo địa bàn để đảm bảo việc đi chợ người dân được thuận lợi nhất, tuy nhiên, giới hạn số lần đi chợ tối đa không quá 15 lần/tháng.

Riêng các chợ truyền thống được hoạt động (trừ chợ xã Long Phú) nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, có phân luồng ngõ ra, vào các chợ để tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh cũng khuyến khích người dân mua lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu qua kênh mua bán online và thanh toán trực tuyến.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa từ ngoài tỉnh vào TX Long Mỹ phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng, hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào địa bàn. Tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 72 giờ. Trường hợp đặc biệt phải vận chuyển hàng hóa đi thẳng vào địa bàn thị xã phải có địa chỉ cụ thể, có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến và được cấp thẩm quyền cho lưu thông. Tuy nhiên, tài xế và người đi cùng không được xuống xe, có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

Tài xế và người đi cùng vận chuyển hàng hóa nội tỉnh phải có địa điểm đã đăng ký trước, lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2 không quá 72 giờ. Phải bố trí nơi ăn, nghỉ cho các lái xe, phụ xe, không được đi nơi khác để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Khi giao hàng phải thông báo trước cho chính quyền địa phương nơi đến biết và tài xế không được xuống xe. Khi về gia đình phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Xe taxi vận chuyển bệnh nhân ra viện, người bệnh đi trên xe phải có giấy ra viện, tài xế phải có giấy xác nhận lịch trình vận chuyển bệnh nhân ra viện do bệnh viện cấp. Đồng thời, phải có giấy cam kết giữa đơn vị quản lý taxi và tài xế về việc chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Riêng đối với xe cứu thương làm nhiệm vụ phải xuất trình giấy xác nhận lịch trình di chuyển có địa điểm cụ thể, nêu nhiệm vụ phải thực hiện do thủ trưởng đơn vị cấp...

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hậu Giang: Thị xã Long Mỹ thực hiện Chỉ thị 16 sau khi xuất hiện ổ dịch mới

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO