Mặt trận

Hiến đất mở đường giao thông nông thôn

Anh Vũ 08/06/2024 08:33

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phong trào hiến đất làm đường tại Bắc Ninh đã và đang lan tỏa mạnh mẽ. Việc người dân đồng thuận hiến hàng chục nghìn mét đất đã tạo xung lực lớn để nhiều địa phương hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn.

bai-chinh(2).jpg
Người dân thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng tự nguyện dịch tường rào, hiến đất để mở rộng đường giao thông. Ảnh: Xuân Thủy.

Tại huyện Gia Bình, chủ trương vận động các hộ dân hai bên đường tham gia hiến đất để mở rộng đường làng đã nhận được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Chỉ trong vòng 4 năm gần đây, hơn 400 hộ dân tại các xã đã tự nguyện hiến gần 6.000m2 đất để mở rộng hàng chục kilomet đường giao thông nông thôn từ 2,5m lên 5-6m.

Khi xã Nhân Thắng có chủ trương mở rộng tuyến đường trong thôn từ 2,5m lên 5,5m, gia đình ông Nguyễn Kim Vinh là một trong những hộ dân đầu tiên của thôn Cầu Đào tự nguyện hiến hơn 20m2 đất thổ cư của gia đình để mở rộng đường làng. Không chỉ gương mẫu đi đầu, ông còn cùng với Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể địa phương đến từng nhà vận động bà con trong thôn đồng thuận ủng hộ chủ trương của địa phương để mở rộng con đường trục chính của thôn.

Ông Vinh cho biết, tuyến đường thôn trước kia chỉ rộng khoảng 2,5m nên việc đi lại, giao thương của người dân khá khó khăn. Khi xã có chủ trương mở rộng bề mặt đường lên 5-6m, gia đình lập tức hưởng ứng ngay mà không đòi hỏi tiền hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhanh chóng, thuận tiện.

“Mở rộng đường làng không chỉ mình hưởng lợi mà đời con cháu sau này cũng được hưởng. Vậy nên, nếu có hiến đất nhiều hơn nữa gia đình cũng không tiếc” - ông Vinh chia sẻ.

Cùng đồng thuận việc mở rộng đường làng, gia đình bà Cao Thị Nhan, thôn Cầu Đào đã không ngần ngại phá dỡ 40m chiều dài tường rào xây kiên cố và hiến 30m2 đất cho thôn. Với bà Nhan việc đường làng được mở rộng thì giao thông càng thuận tiện, kinh tế càng phát triển hơn. Ngoài gia đình ông Vinh, bà Nhan hàng chục hộ dân của thôn Cầu Đào đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, dịch cổng, tường rào để bàn giao mặt bằng mở rộng đường làng. Chính những tấm lòng rộng mở ấy đã truyền cảm hứng lan tỏa phong trào hiến đất mở rộng đường làng tại địa phương. Không còn những con đường làng nhỏ hẹp ở Nhân Thắng giờ đây là tuyến đường rộng rãi, khang trang nối liền các thôn xóm.

Theo ông Cát Văn Thoa - Chủ tịch UBND xã Nhân Thắng, thực hiện chủ trương vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xã đã chọn thôn Hương Triện làm điểm để triển khai nhân rộng mô hình tại 7 thôn trên địa bàn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền vận động khơi dậy tinh thần tự nguyện tự giác trong nhân dân, sau 3 năm triển khai, toàn xã đã có hơn 200 hộ tham gia hiến đất với tổng diện tích gần 2.600m2, mở rộng được 5km đường giao thông nông thôn. Hiện 100% đường trục chính các thôn đã được cải tạo có mặt đường rộng từ 5m trở lên.

Hiệu quả của phong trào hiến đất làm đường ở Nhân Thắng là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết đồng lòng của người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Xuân Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong những năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện toàn diện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới. Tại các địa phương, MTTQ các cấp có nhiều cách làm sáng tạo để vận động người dân tham gia đóng góp các nguồn lực, hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh Bắc Ninh đã có 89/89 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 8/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hiến đất mở đường giao thông nông thôn