Giám sát - Phản biện

Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ bình yên cho nhân dân

QUỐC ĐỊNH 31/01/2024 09:47

Ông Nguyễn Biện Trường Vinh - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội Nông dân TPHCM cho biết, nhằm góp phần giảm những “điểm nóng” về an ninh trật tự (ANTT), tệ nạn xã hội, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Công an thành phố xây dựng mô hình “Nông dân xung kích phòng, chống tệ nạn xã hội”.

anh-bai-tren(3).jpg
Các lực lượng phối hợp bắt giữ nghi phạm trên địa bàn quận 5. Ảnh: CA TPHCM.

Người dân là lực lượng xung kích

Theo ông Vinh, một trong những giải pháp được ưu tiên hàng đầu về mô hình này là công tác tuyên truyền. Trong năm 2023, mô hình ở các cấp Hội Nông dân tổ chức trên 2 nghìn buổi tuyên truyền cho gần 13 vạn lượt hội viên nông dân, đồng thời phối hợp cấp phát trên 900 tài liệu về kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Song song đó, Hội Nông dân TPHCM cũng phát huy hoạt động của 67 thành viên Câu lạc bộ thông tin, giúp công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả. Câu lạc bộ hoạt động với nội dung đa dạng, giới thiệu, chia sẻ những thông tin chính thống, đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Nhờ đó đã lan tỏa thông tin tích cực theo phương châm: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, mỗi tổ chức đoàn thể ở cơ sở là một địa chỉ thông tin tích cực, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là một tấm gương sáng trên internet, mạng xã hội”. Hiện có 100% cán bộ Hội các cấp, lực lượng chính trị nòng cốt sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu huy động lực lượng.

Cũng theo đại diện Hội Nông dân TPHCM, bằng nhiều giải pháp tập trung, trong năm 2023, các cơ sở Hội đã vận động thành lập mới được 58 mô hình khác nhau về phòng, chống tệ nạn xã hội và ANTT, nâng tổng số các mô hình của hội viên nông dân thành phố lên 220 mô hình. Thành viên các mô hình đã ngăn ngừa được 48 vụ vi phạm pháp luật tại địa phương.

Điển hình trong số đó phải kể đến Mô hình tự quản “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỡ tại cộng đồng dân cư” ở TP Thủ Đức, góp phần cảm hóa, giáo dục các đối tượng tiến bộ, đảm bảo ANTT. Đồng thời, giúp đỡ dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng lầm lỡ hay như Mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn phát huy hiệu quả hoạt động trong tham gia giữ gìn ANTT, góp phần ngăn ngừa 11 vụ vi phạm pháp luật…

Ông Trần Văn Hạnh - hội viên Hội Nông dân phường An Khánh (TP Thủ Đức) chia sẻ, ông tham gia mô hình “Nông dân xung kích phòng, chống tệ nạn xã hội” được một năm. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, bởi việc bảo vệ ANTT là trách nhiệm của mỗi người dân, nhờ vậy mà an ninh trên địa bàn phường được kiểm soát, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. “Ngày càng có thêm nhiều mô hình tương tự được nhân rộng để mỗi người dân là thành viên xung kích trong phong trào này, tội phạm sẽ hết chốn ẩn náu, tệ nạn không có đất để phát triển” - ông Hạnh mong muốn.

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Quận 5 là một trong những trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM, với hệ thống các chợ đầu mối, trung tâm thương mại lớn và các khu chuyên kinh doanh đa dạng ngành nghề. Bên cạnh việc đóng góp cho sự phát triển của địa phương cũng xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội, nhất là tại các khu vực chợ, bệnh viện, bến xe buýt… ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Đại tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng Công an quận 5 cho hay, Ban Chỉ huy Công an quận đã họp bàn để tìm ra các giải pháp phát huy hiệu quả sự gắn bó của các hộ dân sống trên một địa bàn về công tác bảo vệ ANTT. Theo đó, tháng 5/2022, mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” được thí điểm tại địa bàn phường 8.

Kết quả sau 1 năm triển khai thí điểm, mô hình đã phát huy được hiệu quả như mong đợi. Cụ thể Tổ tuần tra đã thực hiện được gần 400 lượt tuần tra; trực tiếp tham gia bắt 1 vụ với 2 đối tượng cướp giật tài sản; tham gia 8 lượt bảo vệ hiện trường tai nạn giao thông; hỗ trợ Trật tự đô thị phường và lực lượng Công an phường kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường 66 lượt.

Đồng thời, “Tổ Nhân dân tuần tra” cũng phát loa 82 lượt tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn của các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật; mua bán hàng gian, hàng giả, cho vay nặng lãi, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Xuất phát từ hiệu quả của mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” trên địa bàn phường 8, Công an quận 5 đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản nhân rộng mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra”. Hiện nay trên địa bàn quận có hơn 100 “Tổ Nhân dân tuần tra” với gần 800 thành viên, đã tuần tra trên 1000 lượt cung cấp 130 tin, 19 tin có giá trị.

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM đánh giá, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an với MTTQ và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, các bên đã bám sát tình hình thực tế, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phong trào.

“Cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, tổ chức thành viên đã thực hiện nghiêm túc và nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, hoạt động này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và vai trò trách nhiệm của các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân” - ông Nam nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ bình yên cho nhân dân

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO