Xã hội

Hoang mang với chứng chỉ IELTS

Vi Cầm 10/05/2024 08:16

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho hay có tới hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam do Công ty THNN IPD cấp sai quy định, thì ngày 9/5, trong thông báo phát đi, IPD cho biết số chứng chỉ cấp năm 2022 nói trên vẫn được thế giới công nhận.

anhbaitren(6).jpg
Thí sinh dự thi IELTS do IDP tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: NEU.

Cụ thể, ngày 8/5, Thanh tra Bộ GDĐT đã công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với IDP Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức thi IELTS tại Việt Nam. Theo công bố này, có tới hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam bị cấp sai quy định, khiến cho người học hoang mang.

Thanh tra Bộ GDĐT cho hay, ngày 17/11/2022, Bộ GDĐT mới cho phép IDP cùng các bên Việt Nam liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng từ ngày 1/1 đến 31/12/2022, IDP đã liên kết tổ chức thi IELTS Test Report Form cho 67.195 người, cấp 66.153 chứng chỉ IELTS, trong đó có 56.230 chứng chỉ IELTS được cấp khi chưa có giấy phép (trước 17/11/2022). Địa điểm thi được trải rộng trong cả nước là Hà Nội, TPHCM và 16 tỉnh, thành phố. Thanh tra Bộ GDĐT đã kiến nghị IDP Việt Nam rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (nêu trên), thực hiện đúng Quyết định cho phép của Bộ GDĐT; rà soát, báo cáo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý đối với số lượng chứng chỉ ngoại ngữ mà Công ty đã liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ngay sau đó, ngày 9/5, IDP phản hồi sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ GDĐT, phía IPD cho hay: Chúng tôi biết rằng vấn đề về tính hợp lệ của chứng chỉ IELTS trong năm 2022 đang thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như các thí sinh. Chúng tôi xin khẳng định các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận.

Đồng thời, đại diện IDP cho biết công ty sẽ tiếp tục phối hợp làm việc chặt chẽ với Bộ GDĐT để đảm bảo tuân thủ theo mọi yêu cầu của cơ quan quản lý các cấp sở tại.

Những thông tin liên quan tới hơn 56.000 chứng chỉ IELTS nói trên đang khiến cả người học và phụ huynh hoang mang. Bởi trước đó, ở mùa tuyển sinh năm 2022 thí sinh có thể đã sử dụng trong xét tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển đại học (ĐH) năm đó. Nhiều thí sinh đang lo kết quả vào ĐH năm trước bị hủy hoặc không được xét năm nay khi hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị kết luận sai quy định.

Ghi nhận trên các diễn đàn cho thấy, chủ đề này đang được chia sẻ liên tục, thu hút hàng nghìn lượt tương tác. Nhiều sinh viên cho biết họ đang lo bị hủy kết quả; số khác sợ chứng chỉ không có hiệu lực khi đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay; hoặc có sinh viên băn khoăn liệu họ có được công nhận chuẩn đầu ra để cấp bằng tốt nghiệp… Trong khi, lệ phí thi IELTS gần 5 triệu đồng/lượt.

Đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, trường cũng đang liên hệ với Bộ GDĐT để có hướng giải quyết với các chứng chỉ IELTS do IDP cấp từ ngày 1/1 đến 16/11/2022. Theo đó, nếu Bộ yêu cầu các trường không được xét tuyển thì các trường phải tuân thủ.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, dù IDP chưa được Bộ GDĐT cấp phép trong giai đoạn đó, nhưng chứng chỉ IELTS nói trên vẫn phản ánh được năng lực tiếng Anh của thí sinh. Hiện rất khó để thu hồi hay hủy kết quả của thí sinh đã trúng tuyển những năm trước với chứng chỉ IELTS sai quy định của IDP, bởi việc tuyển sinh đã hoàn thành, sinh viên đã ổn định học tập.

Liên quan đến vấn đề này, cũng ngay trong chiều 9/5, Cục Quản lý chất lượng - Bộ GDĐT đã có thông tin về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ. Tại văn bản này, một lần nữa Bộ GDĐT khẳng định: Năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành Công văn số 889 ngày 9/6/2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn số 999 ngày 15/6/2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Như vậy, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GDĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Trên thực tế, tấm chứng chỉ IELTS không có lỗi. Có chăng là do cung cách quản lý của cơ quan hữu trách thay đổi. Theo TS Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH - cao đẳng Việt Nam, vi phạm nêu trên không phải là mới. Những vi phạm này đặt ra bài toán quản lý và xử lý vi phạm thế nào để các cơ sở tổ chức thi khác không coi thường pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nên xử lý theo hướng giảm nhẹ thiệt hại cho người học.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hoang mang với chứng chỉ IELTS