Các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ như: không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, kinh doanh không đủ điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, cơ sở gây ô nhiễm môi trường xung quanh, khả năng truy xuất nguồn gốc khó khăn.
Trong buổi tập huấn về Luật Thú y, có hiệu lực vào 1/7/2016 do Cục Thú y tổ chức ngày 3/11 tại TP HCM, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, trong phạm vi cả nước các đơn vị hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát giết mổ vẫn đang hoạt động phổ biến, khá tự do và có vị trí quan trọng trong việc cung ứng thịt gia súc, gia cầm ra thị trường tiêu thụ nội địa.
Cụ thể, hiện nay vẫn cả nước vẫn tồn tại hơn 30 ngàn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong đó hầu hết là chưa kiểm soát được.
Các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ như: không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, kinh doanh không đủ điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, cơ sở gây ô nhiễm môi trường xung quanh, khả năng truy xuất nguồn gốc khó khăn.